Báo Trung Quốc: “Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”

Hôm qua, một tờ báo của Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và một tờ báo khác thì cho rằng Bắc Kinh đang ở thế rất khó xử về vấn đề này.

Theo hãng tin AFP, các bài báo này được đăng tải sau 6 ngày kể từ khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng vừa tái khẳng định “sự phản đối gay gắt” của mình đối với vụ thử hạt nhân nhưng không đề cập gì đến biện pháp trừng phạt nào dành cho Triều Tiên.

Báo Trung Quốc: “Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên” - ảnh 1
Hôm 12/2, Triều Tiên tuyên bố nước này đã đã thử hạt nhân lần 3 thành công.

Kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Bắc Kinh vẫn luôn làm chỗ dựa của Bình Nhưỡng do Trung Quốc lo sợ tình hình bất ổn ở Triều Tiên sẽ lan sang nước này, hay nguy cơ các lực lượng do Mỹ dẫn đầu leo thang quân sự trong khu vực hoặc thậm chí là nguy cơ hai miền Triều Tiên thống nhân sẽ giúp quân đội Mỹ hiện diện ở sát sườn Trung Quốc.  

Trong khi Washington thúc giục Bắc Kinh sử dụng “con bài” thương mại và viện trợ để gây sức ép tới đồng minh Triều Tiên, thì một số quan điểm ở Trung Quốc lại cho rằng chính Hoa Kỳ đang nắm“con bài” tốt hơn vì Mỹ có thể thỏa thuận với Triều Tiên lấy viện trợ đổi an ninh.  

“Hoa Kỳ nên chịu trách nhiệm chính cho tình hình căng thẳng đang leo thang trên bán đảo này”, tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) dẫn lời một nhà nghiên cứu từ Học viện khoa học xã hội Trung Quốc, nhận xét.

“Hoa Kỳ đã không coi trọng các nguy cơ an ninh (về vấn đề Triều Tiên) và đó là lí do tại sao vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được giải quyết”, một chuyên gia khác từ Đại học Thanh Hoa bình luận.

Trong bài báo có tiêu đề “Mỹ phải hành động để giảm nhẹ căng thẳng”, chuyên gia này buộc tội Washington đã sử dụng việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân làm cái cớ để tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

“Có lẽ Washington không muốn vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng được giải quyết bởi lẽ đó chính là cái cớ để Mỹ điều động các hệ thống chống tên lửa cũng như tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong vùng, tương ứng với chiến lược tái cân bằng quân sự của Mỹ  ở khu vực Đông Bắc Á”,  Trung Quốc nhật báo bình luận.

Trong khi đó, bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu lại nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang ở thế tiến thoái lưỡng nan trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tờ Hoàn Cầu cho rằng trừng phạt Triều Tiên là hành động vô ích và điều đó sẽ khiến Bình Nhưỡng quay lưng lại với Trung Quốc và sự chia rẽ giữa Trung Quốc – Triều Tiên sẽ có lợi cho Mỹ.

“Do vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đã làm tổn hại các lợi ích của Trung Quốc nên Trung Quốc cần phải có một biện pháp “trừng phạt” nhất định với Bình Nhưỡng. Vấn đề then chốt ở đây là qui mô của sự trừng phạt đó như thế nào. Bắc Kinh không phải là đồng minh của Bình Nhưỡng”, tờ báo này bình luận.

“Nếu Bắc Kinh quay ngoắt sang chỉ trích Bình Nhưỡng thì Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thù hàng đầu của Triều Tiên và đó chính là mong muốn của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc phải tránh để rơi vào tình thế đó”, tờ Hoàn Cầu phân tích.

LÊ DUNG

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !