Báo Trung Quốc: Mỹ, EU vẫn nhìn Nga bằng con mắt Chiến tranh lạnh

“Những chính sách trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh vẫn đang ảnh hưởng đến rất nhiều người phương Tây trong cách nhìn nhận tình hình thế giới, họ vẫn còn "thấm nhuần" tư tưởng oán giận Nga", tờ People's Daily viết.
Báo Trung Quốc: Mỹ, EU vẫn nhìn Nga bằng con mắt Chiến tranh lạnh - ảnh 1

Trung Quốc đang xây dựng hình ảnh ngoại giao "hòa bình", trung lập

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang buộc tội Mỹ và Châu Âu vì cách ứng xử tại Ukraine, thái độ cục bộ mang “ tâm lý Chiến tranh Lạnh” và những biểu hiện hành động đối kháng Nga bất chấp mọi giá của Mỹ và EU.

Mặc dù luôn tỏ ra bình tĩnh trong các hoạt động ngoại giao chính thức nhưng trên thực tế, Bắc Kinh đang “ăn ngủ không yên” trước việc Mỹ và EU chống lưng cho cuộc đảo chính ở Kiev. 
Vì Trung Quốc đang cố xây dựng hình tượng “trung dung” và “biết kiềm chế” nên Trung Quốc rất hạn chế đưa ra những phát ngôn mang tính chính thống về vấn đề Ukraine. 

Tuy nhiên, tất cả những gì không được nói chính thức như những thông cáo chính thống đều được Trung Quốc “tháo khoán” và “mượn tay” truyền thông để phát đi thông điệp của mình.

Tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây đã xuất bản một bài xã luận chỉ trích nặng nề các chính sách của Mỹ và EU ở Ukraine. Bài báo được ký tên Trung Thanh. Trong tiếng Hán, chữ này có nghĩa là “Tiếng nói của Trung Quốc”. Đây được coi là một bút danh của các chính trị gia Trung Quốc khi họ muốn “mượn truyền thông” để nêu quan điểm của mình.

Bài báo đã chỉ trích nặng nề “tâm lý Chiến tranh Lạnh” của Mỹ trong các đối sách ở Ukraine.

“Những chính sách về chính trị, kinh tế và an ninh trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh vẫn đang ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của nhiều người về tình hình thế giới. Rất nhiều người phương Tây vẫn được nuôi dưỡng và “thấm nhuần” tư tưởng oán giận Nga”, tờ People’s Daily viết.

Truyền thông Trung Quốc thể hiện thái độ giận giữ một cách rõ ràng với chính sách Mỹ và EU trong khi hoàn toàn đồng cảm với Nga trong vấn đề Ukraine.

“Bắc Kinh thường bị đối xử “không công bằng” từ Phương Tây cho nên việc Bắc Kinh không đồng tình với những chính sách của Washington (thường dựa trên nguyên tắc "tiêu chuẩn kép") là điều dễ hiểu”, website của Đài Tiếng nói Nước Nga bình luận về thái độ của Trung Quốc.

Trung Quốc thường tuyên bố phấn đấu hướng tới một thế giới đa cực trong đó, các nước phát triển không tổ chức các cuộc đảo chính và thượng tôn luật pháp quốc tế. 

Trong bối cảnh hiện nay, dễ hiểu tại sao những người chủ bút của People’s Daily thường đưa ra những lời khuyên răn Phương Tây hãy từ bỏ các thói quen chính trị cũ và cùng bắt tay vì hòa bình, ổn định toàn cầu.

“Thoát khỏi tâm lý Chiến tranh Lạnh sẽ giúp giảm thiểu những sự đối đầu không cần thiết, từ đó sẽ giúp quan hệ thế giới ngày càng trở nên mượt mà hơn”, tờ People’s Daily đưa ra lý luận của mình.
Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !