Báo Trung Quốc "hoan hỉ" vì Obama vắng mặt ở APEC

Có vẻ như Trung Quốc đang tranh thủ PR bản thân được càng nhiều càng tốt sau khi Tổng thống Barack Obama hủy các kế hoạch công du châu Á với lí do chính phủ Mỹ đóng cửa.

Với việc Obama quyết định vắng mặt tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, truyền thông nhà nước Trung Quốc tập trung nêu bật vai trò của Chủ tịch nước này, Tập Cận Bình.

Báo Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC 2013.

Tờ Bưu điện Washington (Washinton Post) trích bình luận từ một tờ báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc rằng: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành ngôi sao chính trị sáng chói nhất trên trường ngoại giao châu Á. Ngược lại, Mỹ đã mất đi cơ hội quan trọng để thể hiện điều đó”.    

“Càng ngày dư luận càng đặt câu hỏi về tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực”, tờ báo này bình luận.

Sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa khiến Tổng thống Obama phải hủy các kế hoạch tham dự Hội nghị APEC ở Bali, Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhìn nhận đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh nước này với tư cách đối tác thương mại quan trọng của các nước trong khu vực. Trong khi ông Tập không nhắc gì tới việc Tổng thống Obama vắng mặt tại APEC thì báo chí Trung Quốc tỏ ra vui mừng trước sự kiện này.

“Đã từ lâu Bắc Kinh cảm thấy khó chịu trước chính sách ngoại giao tái cân bằng của Obama ở châu Á, kế hoạch được nhiều người nhìn nhận là nhằm kiềm chế Trung Quốc”, tờ Wen Wei Po ở Hồng Kông, bình luận và cho rằng tình trạng bế tắc chính trị hiện nay ở Washington cho thấy Mỹ sẽ không thể nào có đủ năng lực thực thi chiến lược “Trục châu Á” của mình.

“Cuộc đấu đá giữa hai đảng ở Mỹ đã giúp thế giới nhìn thấy mặt tồi tệ nhất của nền dân chủ Mỹ. Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác có thể thấy rõ rằng chiến lược trở lại (châu Á) của Mỹ đã không còn sức mạnh nào”, tác giả Huang Haizhen viết trên tờ Wen Wei Po.   

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !