Báo Trung Quốc đồng loạt chỉ trích Thủ tướng Nhật
Hôm 26/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã phát biểu với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York rằng Nhật Bản kiên quyết "giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".
Sau đó, hàng loạt các tờ báo, hãng thông tấn Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ lời phát biểu này:
Tờ Nhân dân Nhật báo (People's Daily) cho rằng bài phát biểu của ông Noda đã “bị bác bỏ bởi cộng đồng quốc tế ". Một bài xã luận trên trang nhất ấn phẩm hải ngoại cho rằng đây là lời phát biểu dựa trên những dối trá và là "lý lẽ của một tên trộm".
![]() |
| Hàng loạt tờ báo đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ để chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda |
Bài xã luận song ngữ trên Hoàn cầu Thời báo (Global Times) có đoạn cho rằng: "Trong một thời gian dài, Nhật Bản đã phát triển hơn so với Trung Quốc, và đã từng xâm chiếm chúng ta, nhưng điều này không nghĩa là Trung Quốc sẽ bị mắc kẹt trong một phức cảm tự ti".
Phiên bản tiếng Trung Quốc của bài xã luận này còn có những lời lẽ mạnh mẽ hơn: "Chúng ta phải từng bước xem quốc gia tiếp tục quấy rối chúng ta này như 'kẻ gây rối' của châu Á".
Trên trang nhất của Nhật báo Trung Quốc (China Daily) và Nhân dân Nhật báo đã đăng tải cuộc gặp tại Bắc Kinh giữa ông Giả Khánh Lâm, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), và đoàn đại biểu của các tổ chức thân thiện với Trung Quốc đến từ Nhật Bản.
Ông Giả Khánh Lâm đã nói với Yohei Kono, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản dẫn đầu phái đoàn này rằng Nhật Bản nên trân trọng mối quan hệ vất vả mới có được giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ông cũng cho rằng tranh chấp đã gây tổn thương nghiêm trọng quan hệ Trung-Nhật ở một mức độ chưa từng có.
Từ Minh Báo (Ming Pao DailyNews) của Hong Kong thì cho rằng những lời nói của ông Giả Khánh Lâm là một trong những cảnh báo mạnh mẽ nhất của các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho đến nay.
Thượng Hải Nhật Báo (Shanghai Daily) và Thời báo Bắc Kinh (Beijing Times) đưa tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận hai tàu hải quân Trung Quốc đã tuần tra các đảo tranh chấp vào tuần trước. Theo hai tờ báo này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng việc các tàu hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp.
Hôm 27/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng những động thái của Nhật Bản là "hoàn toàn bất hợp pháp và không hợp lệ". Ông này mạnh mẽ yêu cầu Nhật Bản có những động thái cụ thể để sửa chữa "sai lầm". Đây được cho là sự đáp trả với những tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda trước đó rằng Nhật Bản quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư vì không có vấn đề tranh chấp lãnh thổ tồn tại trên quần đảo này.
