Báo Tây Ban Nha tiết lộ 'mối đe dọa' mới đối với châu Âu

Theo tờ El Pais của Tây Ban Nha, đại dịch Covid-19 và sự tự cách ly ở nước này cũng như ở một số quốc gia châu Âu khác đã dẫn đến tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Theo đó, ở Tây Ban Nha, tỷ lệ sinh trong tháng 12 và tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái giảm 22,6%.

“Cho đến nay chúng tôi chỉ có dữ liệu của hai tháng của năm 2021. Điều này không đủ để đưa ra dự báo chính xác cho cả năm, nhưng rõ ràng là suy giảm được dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ”, trích lời Giám đốc Viện El Pais của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Diego Ramiro.

{keywords}
Đại dịch Covid-19 và sự tự cách ly ở Tây Ban Nha cũng như ở một số quốc gia châu Âu khác đã dẫn đến tỷ lệ sinh giảm mạnh. (Ảnh: Fotolia)

Theo El Pais, tình trạng tương tự cũng được quan sát thấy ở các nước châu Âu khác. Trong tháng 12, số trẻ sơ sinh ở Italy so với cùng kỳ năm ngoái giảm 21,6%. Ở Pháp, tỷ lệ sinh cũng giảm 13% trong tháng Giêng.

Trong số các yếu tố chính buộc mọi người phải tạm hoãn quyết định thành lập gia đình, các tác giả của ấn phẩm đã nhấn mạnh rằng đó là việc giảm mạnh việc làm và tỷ lệ tử vong cao do nhiễm Covid-19.

Theo số liệu chính thức, trong tháng 2, số người thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã vượt mốc 4 triệu người lần đầu tiên trong 5 năm, trong bối cảnh chính sách hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế vốn đã ốm yếu của nước này.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Tây Ban Nha đã mất hơn 400.000 việc làm và khoảng 2/3 trong số này thuộc lĩnh vực khách sạn do ảnh hưởng của những quy định giới hạn giờ mở cửa, công suất cũng như du lịch quốc tế sụt giảm 80%.

Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết trong tháng 2 số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng 1,12% so với một tháng trước tương đương 44.436 lên 4.008.789 người.

Cùng tháng, tỷ lệ thất nghiệp tăng tháng thứ năm liên tiếp khi tăng 23,5% so với tháng 2/2020, tháng cuối cùng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Tây Ban Nha. Số liệu được điều chỉnh theo mùa từ Bộ An sinh Xã hội cho thấy có tổng cộng 30.211 người đã mất việc làm trong tháng 2.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 7/3, Tây Ban Nha ghi nhận 3.149.012 ca mắc, 71.138 ca tử vong, trong đó 2.744.664 ca phục hồi.

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !