Báo Nhật: Trung Quốc thành lập lực lượng "chiến binh vũ trụ"

Hôm nay (10/9), tờ The Diplomat dẫn tin từ truyền thông Nhật Bản cho hay, quân đội Trung Quốc đã thành lập quân chủng thứ năm, chuyên tiến hành các nhiệm vụ hàng không vũ trụ.

Theo The Diplomat, hồi tháng trước, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin, Trung Quốc gần đây đã ra lệnh cho quân đội thành lập Lực lượng Không gian vũ trụ. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là quân chủng thứ 5 của quân đội Trung Quốc sau Bộ binh, Hải quân, Không quân và Lực lượng Pháo binh số 2 (phụ trách kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh).

Báo Nhật: Trung Quốc thành lập lực lượng

Quân đội Trung Quốc đã thành lập quân chủng thứ năm?

The Diplomat vẫn chưa xác nhận được thông tin trên và cho hay Yomiuri Shimbun dường như đã phải gỡ tin đó xuống sau vài ngày. Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận.

Tuy nhiên, thông tin quân đội Trung Quốc sẽ thành lập quân chủng thứ năm được cho là rất có cơ sở. The Diplomat cho rằng, hồi tháng Tư vừa qua, khi đến thăm một căn cứ không quân, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi các sĩ quan quân đội "tăng cường tích hợp khả năng không quân và không gian đồng thời làm sắc nét các khả năng tấn công và phòng thủ". Ông cũng kêu gọi thành lập một "loại đơn vị chiến đấu mới" dành riêng cho mục đích này.

Tờ China Daily, dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc bình luận về bài phát biểu trên của ông Tập Cận Bình rằng: "Mỹ rất quan tâm và dành nguồn lực đáng kể để tích hợp các khả năng không quân và không gian. Các cường quốc khác cũng đang dần tiến đến việc quân sự hóa các khả năng không gian. Mặc dù Trung Quốc đã tuyên bố sử dụng khả năng không gian vào mục đích hòa bình, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng có đủ khả năng đối phó với các hoạt động của các nước khác trong không gian”.

Ngoài ra, hồi đầu năm nay, công ty an ninh có trụ sở tại California CrowdStrike tố cáo Đơn vị 61486 của quân đội Trung Quốc đã nhiều năm liền ăn cắp thông tin của các công ty hàng không vũ trụ và vệ tinh ở cả Mỹ và Châu Âu.

CrowdStrike cáo buộc: "Nhóm này hoạt động ít nhất là từ năm 2007 và nhắm mục tiêu chủ yếu vào các công ty hàng không vũ trụ, vệ tinh của châu Âu và quốc phòng Mỹ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !