Báo Nhật: Tokyo gia tăng mức độ giúp nâng cao năng lực của Hải quân VN

Theo báo Nhật, Tokyo có kế hoạch gia tăng mức độ giúp đỡ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực quân sự, trong đó có Việt Nam.
Nihon Keizai Shimbun ngày 20/3 cho hay, Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ đang tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh với các nước xung quanh Biển Đông.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản dự tính sẽ tham gia huấn luyện liên hợp đa quốc gia do Indonesia tổ chức vào tháng 4/2016, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Báo Nhật: Tokyo gia tăng mức độ giúp nâng cao năng lực của Hải quân VN - ảnh 1

Hạm đội Nhật Bản trên Vịnh Sagami, ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản ngày 18/10/2015. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, 1 tàu ngầm và 2 tàu khu trục của Nhật Bản sẽ còn đến thăm cảng biển của Philippines và Việt Nam.

Cụ thể, ngày 27/4, tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ kết thúc diễn tập hàng hải, đến đậu ở vịnh Subic của Philippines. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua tàu ngầm Nhật Bản đến Philippines.

Còn 2 tàu khu trục (đồng hành với tàu ngầm này) có kế hoạch đến thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Cũng theo báo Nhật, nước này còn có kế hoạch gia tăng mức độ giúp đỡ các nước Đông Nam Á nâng cao năng lực quân sự. Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ mở một cuộc “tập huấn” giúp đỡ Việt Nam tăng cường sức chiến đấu hải quân.

Trước đó, từ ngày 14 đến ngày 18/3, Nhật Bản đã tiến hành hỗ trợ đào tạo cho cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cáo buộc nước này can thiệp vào vấn đề Biển Đông sau khi Manila tuyên bố sẽ thuê 5 máy bay quân sự Nhật Bản để giúp hải quân nước này "tuần tra bảo vệ chủ quyền”.

Trung Quốc ngay lập tức đã phản ứng lại thông tin này, nói rằng họ “kiên quyết phản đối” những thách thức trong vấn đề chủ quyền và an ninh của nước họ và sẽ “duy trì mức độ cảnh giác cao”.

Thậm chí mới đây, Trung Quốc còn ép Nhật Bản không nhắc tới tranh chấp giữa Bắc Kinh với các nước trên Biển Đông tại hội nghị G7 tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama vào cuối tháng 2/2016, Khổng Huyễn Hựu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc tỏ ra bất mãn trước những lên án từ Tokyo nhằm vào hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Khổng Huyễn Hựu nói rằng Nhật Bản "không liên quan đến tranh chấp nhưng lại đang hành động như một bên liên quan". Bắc Kinh nghi ngờ về "thành ý" của Tokyo, không biết Nhật Bản có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc không.

Phía Nhật Bản đã từ chối thẳng yêu cầu phi lý của Trung Quốc về việc không đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh G7.

Tokyo nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế không chấp nhận các hành vi bành trướng leo thang xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc.

Theo Baodatviet.vn

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !