Báo Nhật: Cần phải có một chính phủ mạnh đối phó Trung Quốc

Hôm qua, tờ Asahi Shimbun, một tờ nhật báo lớn của Nhật Bản, cho rằng nước này cần một chính phủ mạnh để giải quyết các cuộc tranh chấp với Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh thế giới mệt mỏi với tình trạng chính phủ không ổn định của Nhật.

Theo AFP, sau 6 đời thủ tướng, truyền thông Nhật Bản hi vọng một chính phủ mới ổn định sẽ được hình thành sau khi đương kim Thủ tướng Yoshihiko Noda kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 16/12.

Báo Nhật: Cần phải có một chính phủ mạnh đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Nhật Bản sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 16/12 tới.

Tờ Asahi Shimbun cho rằng tình trạng bất ổn đó của chính trường sẽ khiến Nhật Bản không thể giải quyết các vấn đề ngoại giao như các cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Theo Asaha, toàn thế giới không theo dõi cuộc tổng tuyển cử của Nhật Bản như vào năm 2009 khi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đánh bại đảng Dân chủ tự do, đảng bảo thủ cầm quyền ở nước này trong thời gian dài.

“Đó có lẽ là bởi vì họ nghĩ rằng chính phủ mới cũng sẽ bất ổn và sẽ lại xuất hiện một vị thủ tướng không lãnh đạo được bao lâu”, tờ Asahi bình luận.

“Thậm chí gần đây ở Trung Quốc, người ta vẫn thường nói: “Không làm sao theo đuổi một chính sách ngoại giao nghiêm túc với Nhật Bản được”, tờ báo nổi tiếng tiếp tục bình luận.  

Tokyo và Bắc Kinh đang mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc lại đang tranh chấp chủ quyền về một quần đảo khác là Dokdo/Takeshima trên vùng biển giữa hai nước.

Không chỉ có vậy, Nhật Bản lại có một cuộc tranh chấp chủ quyền lâu đời khác với Nga về quần đảo Kuril.

“Nếu chúng ta không có một chính phủ ổn định, mạnh mẽ thì không thể nào tìm ra lối thoát cho các vấn đề tranh chấp chủ quyền với Nga, Hàn Quốc và vấn đề các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa”, Asahi nhận định.

Tờ Yomiuri Shimbun thì đổ lỗi cho đảng Dân chủ về “vô số các vụ điều hành sai lầm” còn tờ Nikkei thì cho rằng chính phủ mới của Nhật sẽ có “nhiều việc phải làm” để giúp khôi phục nền kinh tế trong nước, thoát khỏi tình trạng giảm phát và khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế giảm sút.

TÙNG LÂM

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !