Báo Nga: ‘Trung Quốc sẽ đóng 4 tàu sân bay’

Truyền thông Nga cho hay Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng 4 tàu sân bay nhằm tăng sức mạnh hải quân và khẳng định tuyên bố chủ quyền trên nhiều lãnh hải.

Theo những báo báo chính thức hồi tháng Một, quân đội Trung Quốc tuyên bố quốc gia này sẽ sở hữu ít nhất 2 tàu sân bay vào năm 2015 và 2016. 

Trước đó, một số nguồn tin không chính thức cho biết tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang trong quá trình xây dựng. Tân Hoa Xã dẫn lại thông tin từ một tuần san của Nga cũng khẳng định Trung Quốc sẽ đóng 4 tàu sân bay. 

Báo Nga: ‘Trung Quốc sẽ đóng 4 tàu sân bay’ - ảnh 1

Liêu Ninh - Tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc

Từ năm 2012, Trung Quốc đã đưa vào vận hành Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của nước này, vốn được tân trang từ một tàu hải quân mua lại của Ukraine. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tự đóng các tàu sân bay nội địa và lấy Liêu Ninh làm nguyên mẫu thiết kế trong giai đoạn đầu. 

Truyền thông Nga nhận định quá trình xây dựng các tàu sân bay của Trung Quốc đang diễn ra chậm hơn so với dự định. Song, Bắc Kinh đã cho xây dựng hẳn một lộ trình rõ ràng cho các giai đoạn phát triển. Theo đó, chương trình đóng tàu sân bay của Trung Quốc đươc chia làm 2 giai đoạn. 

Trong giai đoạn thứ nhất, 2 tàu sân bay đầu tiên được đóng nhằm đưa hạm đội tàu sân bay vào hoạt động. Trong khi đó, 2 tàu còn lại được thiết kế với quy mô tiên tiến và hiện đại hơn. 

Ngoài ra, 2 tàu sân bay truyền thống đầu tiên sẽ được thiết kế với lượng giãn nước từ  50.000 – 55.000 tấn. Trong giai đoạn thứ hai, Trung Quốc sẽ cho đóng 2 tàu sân bay hạt nhân có lượng giãn nước là 65.000 tấn và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2020. 

Ngoài việc triển khai giai đoạn thứ hai, trong tháng Hai, chính phủ Trung Quốc cũng phê chuẩn kế hoạch đóng mới các tàu chiến sử dụng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn phủ nhận thông tin nước này đóng thêm các tàu sân bay. 

Hồi tháng Một, lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh Wang Min thông báo một tàu sân bay đang được đóng tại Đại Liên – thành phố cảng nơi tàu Liêu Ninh được tân trang sửa chữa trước khi đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, sau đó, những thông tin liên quan tới lời bình luận của ông Wang đã nhanh chóng bị xóa bỏ khỏi mạng internet mà lý do không được công bố. 
Minh Thu

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !