Báo Nga: Moscow có "bất ngờ hạt nhân" dành cho NATO

Truyền thông của Nga cho rằng số lượng vũ khí hạt nhân Nga đang ngày một tăng lên, hiện đã ngang với Mỹ và với lập trường cứng rắn hiện nay của Nga với phương Tây, đây có thể là "sự bất ngờ cho NATO.

Ngày 12/11, tờ Pravda (Sự thật - Nga) đã đăng một bài báo có tên “Nga chuẩn bị sự bất ngờ hạt nhân dành cho NATO”, dẫn chứng từ một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 01/09/2014 cho biết giữa Mỹ và Nga đã có sự tương đương về số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược đã triển khai.

Báo Nga: Moscow có

Tên lửa hạt nhân của Liên Xô.

Mặc dù bài viết không nói rõ đây là một điều đáng lo ngại đối với NATO hay với Mỹ, một thông điệp rất rõ ràng rằng số lượng vũ khí hạt nhân mà Nga có thể sẵn sàng sử dụng đang lớn dần lên và đã ngang với số lượng hiện có của Mỹ.

Theo Pravda, Lực lượng Vũ khí hạt nhân Chiến lược của Nga (SNF) đã trở nên vượt trội hơn so với Mỹ, bởi họ đảm bảo sự tương đồng về số đầu đạn hạt nhân với Mỹ trong khi số lượng phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga thấp hơn rất nhiều. 

Khoảng cách giữa Nga và Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai, bởi các quan chức quốc phòng của Nga đã hứa sẽ tiếp tục trang bị cho lực lượng SNF với những tên lửa thế hệ mới.

Trong một bản báo cáo vào tháng 9, kế tiếp là bản thống kê chi tiết vào tháng 10, Cục Kiểm soát Vũ khí Mỹ cũng xác nhận khẳng định của Pravda.

Mặc dù Mỹ vượt trên Nga về số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và có số lượng máy bay ném bom đã triển khai là 794 chiếc (so với Nga là 528), cả Nga và Mỹ đều có số lượng đầu đạn hạt nhân đã triển khai từ các tên lửa xuyên lục địa và các máy bay ném bom hạng nặng tương đương nhau. Con số giữa hai nước gần như ngang nhau: 1.642 đầu đạn của Mỹ và 1.643 của Nga.

Kể từ tháng 2/2011, số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược đã triển khai của cả Nga và Mỹ đều tăng lên. Tuy nhiên, Nga đã tăng cường sử dụng vũ khí này nhiều hơn một cách đáng kể so với Mỹ. Đến tháng 10 năm nay, Nga đã triển khai thêm 131 đầu đạn kể từ năm 2011.

Mặc cho Nga đã ký kết hiệp ước New START vào tháng 2/2011, sự gia tăng số vũ khí hạt nhân đã triển khai ở trên hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Theo hiệp ước New START, cả hai bên sẽ giới hạn số lượng vũ khí có thể sử dụng, cụ thể là mỗi bên sẽ chỉ được triển khai 700 tên lửa xuyên lục đia, tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, cũng như số lượng máy bay ném bom hạng nặng và chỉ có 1.550 đầu đạn hạt nhân được sử dụng trong tất cả các phương tiên chuyên chờ trên.

Hiện tại, cả Mỹ và Nga đều đã triển khai nhiều vũ khí hạt nhân hơn những gì đã thỏa thuận trong New START. Tuy nhiên, số lượng đầu đạn mới mà Nga sẽ triển khai cùng với rất nhiều mối nguy hại liên quan đến sức mạnh của vũ khí hạt nhân Nga đã gây ra không ít những lo ngại trong và ngoài nước.

Ví dụ, vào tháng 3, một đài phát thanh nổi tiếng ở Nga đã cảnh báo rằng Nga có thể biến Mỹ thành một “bình địa phóng xạ”.

Nga cũng tỏ thái độ cứng rắn đối với phương Tây kể từ tháng 3 năm nay. Từ đó, Nga đã có khoảng 40 lần suýt đụng độ quân sự với NATO hay với các nước láng giềng, bao gồm một cuộc tấn công giả định của một phi cơ chiến đấu Nga đối với một hòn đảo Đan Mạch đông dân vào tháng 6.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !