Báo Nga ca ngợi trung tâm huấn luyện tàu ngầm của Việt Nam

Theo tờ Izvestia (Nga), Trung tâm huấn luyện tàu ngầm kỹ thuật số mà Nga chuẩn bị chuyển giao cho Việt Nam để lắp đặt ở cảng Cam Ranh được trang bị những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất mà chính hải quân Nga cũng phải “mơ ước”.
Báo Nga ca ngợi trung tâm huấn luyện tàu ngầm của Việt Nam - ảnh 1
Các tàu ngầm đang được hoàn thiện để chuyển giao cho Việt Nam.

Những thông tin được hé lộ trong bài báo của Izvestia cho biết, Trung tâm huấn luyện tàu ngầm này sẽ được phía Nga chuyển giao cho Việt Nam để đào tạo thủy thủ làm việc cho các tàu ngầm diesel Varshavyanka mà Việt Nam mua của Nga. Cũng theo bài báo, các nhà sản xuất đã không tiết lộ giá thành của Trung tâm này nhưng cho biết hệ thống đó còn đắt hơn giá của một chiếc tàu ngầm Varshavyanka.

Theo những người tham gia dự án phát triển Trung tâm huấn luyện tàu ngầm kỹ thuật số của Việt Nam, hệ thống này gồm 2 tòa nhà: Một tòa mô  phỏng chính chiếc tàu ngầm, gồm khoảng 30 hệ thống mô phỏng khác nhau, hợp nhất trong một mạng chung. Các hệ thống này mô phỏng chính xác các vị trí làm việc của thủy thủ đoàn trên tàu ngầm thật, song các thông số thực tế như độ sâu, vận tốc tàu và bối cảnh mục tiêu sẽ được thể hiện giả định qua một phần mềm điện tử. Tòa nhà thứ 2 là một thiết bị mô phỏng đặc biệt nhằm thể hiện các trường hợp “đấu tranh sinh tồn”. Tại đây các thủy thủ phải học cách hành động trong môi trường khói, cách dập lửa bằng nhiều phương thức và cách rời tàu, thoát ra ngoài qua ống phóng ngư lôi.

Để mô phỏng đúng các điều kiện thực tế, tòa nhà này có bể bơi đặc biệt, trong đó có bản sao của một ống phóng ngư lôi thật với đường kính 533 mm và mô phỏng môi trường áp suất cao. Các thủy thủ sẽ phải thực hành bài tập thoát ly tàu dưới sự giám sát đặc biệt của các huấn luyện viên.

Nguồn tin của nhà sản xuất hệ thống này tiết lộ với tờ Izvestia: “Đó là một cái ống kín có đường kính 6m và cao 12m – giống như ở trong công viên nước song phức tạp hơn rất nhiều. Nó đã gần như sẵn sàng và chúng tôi sẽ chuyển cho phía Việt Nam vào cuối tháng 5”.

Giám đốc dự án chế tạo Trung tâm này, ông Yuri Sizov cho biết, tòa nhà huấn luyện sẽ không chỉ mô phỏng tĩnh thiết bị trên tàu ngầm mà vị trí chỉ huy còn được đặt trên một bệ chuyển động và bệ này sẽ chuyển động theo 3 hướng cho phép mô phỏng tình huống thực tế trên biển như bão, lắc và nghiêng tàu khi tàu lặn hoặc nổi lên. Nếu thủy thủ đoàn thực hiện các hành động không đúng hay nguy hiểm, chiếc bệ này sẽ nghiêng hay trồi lên cao y hệt như ở trên tàu ngầm thật. Ngoài ra, chuyển động của trung tâm cũng rất giống như thật, giúp cho các thủy thủ quen dần với những tình huống nguy hiểm.

Báo Nga ca ngợi trung tâm huấn luyện tàu ngầm của Việt Nam - ảnh 2
Tàu ngầm Kilo 636 đang hoạt động trên biển (Ảnh minh họa)

Ông Yuri Sizov cho biết thêm, Trung tâm này được phát triển bởi hàng trăm chuyên gia Nga, những người trong suốt 2 năm qua đã đào tạo cho gần 50 giáo viên Việt Nam cách huấn luyện thủ thủ trên hệ thống mô phỏng tàu ngầm mới.

Tờ Izvestia tiết lộ, Trung tâm này cũng như các thiết bị trên tàu ngầm Varshavyanka đều làm việc trên hệ điều hành thời gian thực QNX, tuy nhiên vẫn có những máy móc cụ thể cần phải tương thích giữa cả QNX và Windows.

Phó chủ tịch Viện địa chính trị Nga, đại tá hải quân Costantine Sivkov nói: “Việt Nam đã rất đúng đắn khi giải quyết vấn đề trang bị cho hạm đội tàu ngầm một cách cân bằng, đó là mua tàu ngầm và cùng lúc mua các hệ thống mô phỏng”.

Lê Trí

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !