Báo Mỹ tố Trung Quốc ký thỏa thuận ngầm sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia

Theo tờ Wall Street Journal, Campuchia vừa ký một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một căn cứ hải quân trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á này.

Báo này cho biết, các quan chức Mỹ đã nhận được một bản nháp của thỏa thuận, được hai nước ký kết vào mùa xuân vừa qua, trong đó nói rằng Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng Căn cứ Hải quân Ream nằm ở sát vịnh Thái Lan với thời hạn 30 năm.

Hải quân Campuchia đón chào tàu chiến Trung Quốc do Bắc Kinh cung cấp.

Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận ngầm này, và một phát ngôn viên của chính phủ Campuchia đã gọi đây là “tin giả”. “Không có chuyện như vậy xảy ra”, vị quan chức Campuchia khẳng định với báo Wall Street Journal.

Trước đó vào tháng 1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gọi những tin đồn về một thỏa thuận ngầm cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ là “tin giả”, và rằng hiến pháp của Campuchia “không cho phép bất kỳ quốc gia bên ngoài nào thiết lập căn cứ quân sự” tại nước này.

Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để tìm hiểu lý do vì sao Phnom Penh đã khước từ đề nghị sửa chữa Căn cứ Hải quân Ream từ Mỹ. Khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng “có thể trong tương lai sẽ có những sự thay đổi”, nhưng không nói rõ chi tiết.

Các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc họ sẽ thuyết phục Phnom Penh từ bỏ thỏa thuận ngầm này như thế nào, bởi nếu được sử dụng căn cứ ở Campuchia, Trung Quốc sẽ có thể điều động quân nhân, vận chuyển vũ khí và tàu chiến gần những vị trí nhạy cảm hơn.

Trước đó, Mỹ và các nước đồng minh đã thuyết phục Campuchia không cho phép một công ty Trung Quốc tham gia xây dựng Sân bay Quốc tế Dara Sakor, theo kế hoạch ban đầu sẽ được mở cửa vào năm 2020. Trung Quốc đã tìm cách thuê sân bay này với thời hạn 99 năm, và với những đường băng dài hơn 3,2 km nó sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng máy bay vận tải quân sự của mình.

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ đã trở nên không tốt vào tháng 8/2017 sau khi Phnom Penh cáo buộc Washington can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này. Vào tháng 1 năm nay, truyền thông Campuchia cho rằng việc cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm lựa chọn để tranh chấp trên Biển Đông.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Campuchia căn cứ hải quân thỏa thuận ngầm Mỹ Biển Đông

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !