Báo Mỹ tố Trung Quốc ký thỏa thuận ngầm sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia

Theo tờ Wall Street Journal, Campuchia vừa ký một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một căn cứ hải quân trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á này.

Báo này cho biết, các quan chức Mỹ đã nhận được một bản nháp của thỏa thuận, được hai nước ký kết vào mùa xuân vừa qua, trong đó nói rằng Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng Căn cứ Hải quân Ream nằm ở sát vịnh Thái Lan với thời hạn 30 năm.

Hải quân Campuchia đón chào tàu chiến Trung Quốc do Bắc Kinh cung cấp.

Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận ngầm này, và một phát ngôn viên của chính phủ Campuchia đã gọi đây là “tin giả”. “Không có chuyện như vậy xảy ra”, vị quan chức Campuchia khẳng định với báo Wall Street Journal.

Trước đó vào tháng 1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gọi những tin đồn về một thỏa thuận ngầm cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ là “tin giả”, và rằng hiến pháp của Campuchia “không cho phép bất kỳ quốc gia bên ngoài nào thiết lập căn cứ quân sự” tại nước này.

Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để tìm hiểu lý do vì sao Phnom Penh đã khước từ đề nghị sửa chữa Căn cứ Hải quân Ream từ Mỹ. Khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng “có thể trong tương lai sẽ có những sự thay đổi”, nhưng không nói rõ chi tiết.

Các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc họ sẽ thuyết phục Phnom Penh từ bỏ thỏa thuận ngầm này như thế nào, bởi nếu được sử dụng căn cứ ở Campuchia, Trung Quốc sẽ có thể điều động quân nhân, vận chuyển vũ khí và tàu chiến gần những vị trí nhạy cảm hơn.

Trước đó, Mỹ và các nước đồng minh đã thuyết phục Campuchia không cho phép một công ty Trung Quốc tham gia xây dựng Sân bay Quốc tế Dara Sakor, theo kế hoạch ban đầu sẽ được mở cửa vào năm 2020. Trung Quốc đã tìm cách thuê sân bay này với thời hạn 99 năm, và với những đường băng dài hơn 3,2 km nó sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng máy bay vận tải quân sự của mình.

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ đã trở nên không tốt vào tháng 8/2017 sau khi Phnom Penh cáo buộc Washington can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này. Vào tháng 1 năm nay, truyền thông Campuchia cho rằng việc cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm lựa chọn để tranh chấp trên Biển Đông.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Campuchia căn cứ hải quân thỏa thuận ngầm Mỹ Biển Đông

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !