Báo Mỹ nói về “thảm họa” nếu xảy ra xung đột Nga - NATO

Một cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng của NATO và Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, và khả năng xảy ra một kịch bản như vậy là rất cao nếu Liên minh NATO giành lợi thế.

Báo Mỹ nói về “thảm họa” nếu xảy ra xung đột Nga - NATO

Theo National Interest (NI, Mỹ), chiến lược hạt nhân của Liên bang Xô Viết trước đây dựa trên chính sách "không sử dụng/tấn công hạt nhân phủ đầu", có nghĩa là nhà nước từ chối sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ khi chính quốc gia bị tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, theo NI, nước Nga hiện nay đã từ bỏ chính sách này và vào năm 2000, Moscow đã phát triển một học thuyết quân sự mới, có nghĩa là có khả năng sử dụng kho vũ khí hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ thất bại hoặc khả năng các lực lượng vũ trang chung của Nga bị đánh bại.

Do vậy, học thuyết quân sự Nga năm 2010 đã nhấn mạnh đến điều này, cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong những tình huống "gây nguy hiểm cho sự tồn tại của nhà nước".

NI nhấn mạnh rằng “sự xâm lược của Nga” có thể xảy ra đối với các quốc gia vùng Baltic, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc phản công của lực lượng NATO.

Đồng thời, các chuyên gia cho rằng lực lượng vũ trang thông thường của Nga sẽ bị đánh bại bởi vì chỉ một phần nhỏ trong số họ được chuẩn bị và trang bị tốt. Và nếu NATO tấn công các cơ sở quân sự bên trong Nga hoặc lực lượng của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương xâm nhập vào Nga, Moscow sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để chống lại cuộc tấn công của các lực lượng trong khối quân sự - chính trị (NATO) này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng Nga sở hữu một kho vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ hơn nhiều so với Liên bang Xô viết trước đây. Theo các số liệu khác nhau, ngày nay phía Nga có từ 1.000 - 4000 đơn vị vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn nói rằng Nga hiện nay không có vũ khí hạt nhân chiến thuật sẵn sàng được sử dụng.

Đức Dũng (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !