Báo Mỹ: Nga đã thành công trong việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đã ghi nhận những bước đầu thành công của nước Nga trong công cuộc thoát ly đồng USD, đồng thời cũng lưu ý rằng không chỉ riêng Moscow mà chiến lược này đang được nhiều nước trên thế giới theo đuổi.

Báo Mỹ: Nga đã thành công trong việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD

Trong bài viết mới được đăng tải, tờ Wall Street Journal nhận định: Nga đã gia nhập một nhóm bao gồm các nước đang ngày càng tích cực chống lại quyền bá chủ của đồng tiền Mỹ, và Moscow đã gặt hái được những thành công đầu tiên theo hướng này.

Tờ báo lưu ý, tại các ngân hàng Nga, tỷ lệ tiền gửi của các cá nhân và pháp nhân bằng ngoại tệ đang giảm – chỉ tính trong tháng 9 năm nay tỷ lệ này giảm xuống còn 26%. Ngoài ra, tỷ trọng thu nhập xuất khẩu bằng USD trong quý II giảm xuống còn 68% so với mức 80% trong năm 2013.

Việc giảm phụ thuộc vào đồng USD còn được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thương mại Nga-Trung Quốc, tờ báo viết. Trong bốn năm gần đây, chỉ số thương mại song phương giữa đồng Rúp và đồng Nhân dân tệ tăng gần gấp bốn lần.

Bài viết nhấn mạnh rằng một số quốc gia khác cũng đang theo đuổi chiến lược tương tự. Đặc biệt, các quan chức EU đang cố gắng tìm cách mở rộng vai trò của đồng Euro, thậm chí họ còn công khai thảo luận về khả năng thành lập ra một hệ thống thanh toán mới, độc lập với Hoa Kỳ.

Các nước như Iran, Venezuela và Pakistan cũng đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD. Trung Quốc cũng có những động thái nhằm quốc tế hóa Nhân dân tệ và hạn chế tình trạng USD hóa, ngoài ra họ còn đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ chủ chốt toàn cầu.

Được biết, hiện nay hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế đều được thực hiện bằng đồng USD và hơn 60% dự trữ ngoại tệ là bằng đồng USD. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng đã từng đề cập đến sự nguy hiểm khi đồng USD thống trị hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Sau khi Mỹ liên tục tung đòn trừng phạt kinh tế với những nước họ coi là đối thủ hoặc thậm chí là chính với đồng minh của Washington, quá trình thoát ly đồng USD đã được khởi động trên toàn cầu.

Trí Đức (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !