Báo Mỹ lý giải nguyên nhân Dòng chảy phương Bắc 2 khiến Ukraine “sợ mất vía”

Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến Ukraine tuột khỏi tay vai trò quan trọng trong việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, đồng thời mất đi một nguồn thu ngân sách tương đối lớn.
Báo Mỹ lý giải nguyên nhân Dòng chảy phương Bắc 2 khiến Ukraine “sợ mất vía” - ảnh 1

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trong bài viết trên tờ Forbes, nhà báo Kenneth Raposa đã đưa ra nhận định rằng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream – 2) đã làm Ukraine lo ngại mất đi nguồn doanh thu quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Các nhà chức trách Ukraine cho biết doanh thu từ vận chuyển khí đốt sang châu Âu chiếm khoảng 10% ngân sách nước này. Việc mất đi nguồn thu nhập đáng kể này đối với nền kinh tế Ukraine sẽ là một vấn đề nghiêm trọng.

Nguy cơ ngày càng trở nên rõ rệt hơn, khi mà tập đoàn Gazprom đã tuyên bố về việc xây dựng đường ống Nord Stream – 2 song song cùng với đường ống Nord Stream hiện tại bất chấp sự phản đối của Ba Lan. Bài báo dẫn lời người đứng đầu công ty Naftogaz của Ukraine cho biết: "Nếu đường ống mới này được xây dựng thì Nga sẽ chẳng còn cần đến đường ống của chúng tôi nữa".

Nhà báo Raposa lập luận, rằng các nước châu Âu dường như đang giảm nhẹ quan điểm về đường ống mới dưới áp lực của chính các công ty dầu  khí. Đặc biệt, hai công ty BASF và Shell cho rằng dự án xây dựng này rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt Nga sang Bắc Âu.

Tại Nam Âu cũng có một dự án có vai trò tương tự là Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Do vậy, việc số lượng đường ống tăng lên gấp đôi khiến Ukraine mất hy vọng duy trì vai trò quan trọng của mình là quốc gia trung chuyển khí đốt.

Ngoài ra tác giả bài báo lưu ý rằng, sau lễ nhận chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì cũng không chắc Washington sẽ nghiêm túc quan tâm về tác động của dự án "Nord Stream - 2" tới nền kinh tế Ukraine.

North Stream – 2 là dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí thứ hai từ bờ biển Baltic của Nga đến miền bắc nước Đức. Tổng công suất tối đa của đường ống này sẽ đạt khoảng 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.Tương tự như thế, dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là dự án nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Nam Âu thông qua biển Đen. Dự kiến hai tuyến ống dẫn khí dưới đáy Biển Đen được xây dựng với công suất của mỗi đường ống gồm 15,75 tỷ mét khối khí một năm.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !