Báo Mỹ: Không cần phóng tên lửa, Triều Tiên vẫn có thể khiến nước Mỹ hỗn loạn

​Không cần phóng tên lửa, Triều Tiên vẫn có thể tấn công và gây ra tình cảnh hỗn loạn cho Mỹ hoặc Australia bằng lực lượng hacker cực kỳ tinh nhuệ và thiện chiến. Đây là nhận định của hãng tin Fox News (Mỹ).

Theo Fox News, câu trả lời chính là Triều Tiên có thể tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu của đối phương như mạng lưới điện.

Giáo sư Greg Austin tại Trung tâm An minh mạng Australia thuộc Đại học New South Wales ở Canberra nhận định, tác động từ các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên có thể gây ra là lớn. Thậm chí, Bình Nhưỡng hoàn toàn đủ khả năng làm mạng lưới điện ở Sydney bị tê liệt chỉ bằng một cuộc tấn công mạng. Và ngay cả khi Triều Tiên không thể làm được việc này, chính phủ Australia cũng cần chuẩn bị sẵn phương án đối phó.

Triều Tiên hoàn toàn có thể gây tổn hại cho đối phương chỉ bằng các cuộc tấn công mạng mà không cần đến tên lửa.

"Nếu Triều Tiên quyết định tấn công mạng nhằm vào Australia, họ có thể cắt đứt nguồn điện cung cấp cho Sydney trong vài ngày. Nhưng dường như khả năng này là không cao. Còn trong trường hợp xảy ra chiến tranh, chúng ta đã có tới 12 tàu ngầm nhưng chính phủ vẫn cần có phương án bảo vệ các cơ sở chủ chốt", ông Austin nói. 

Lời bình luận của ông Austin được đưa ra sau khi tờ New York Post  cho rằng, tấn công mạng là "vũ khí hoàn hảo đối với một quốc gia nhỏ bé, nghèo nàn và bị cô lập" như Triều Tiên.

Trong khi cả thế giới quan tâm tới chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, New York Post nhận định nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng tên lửa, hành động này không khác gì đặt dấu chấm hết cho Triều Tiên. Do đó, ông Kim có thể tấn công đối thủ bằng các cuộc tấn công mạng mà không sợ bị trả thù bởi nhiều cuộc tấn công từng được thực hiện ở ngoài lãnh thổ Triều Tiên.

"Ông Kim nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước do đó, ông ấy nắm trong tay đội ngũ những tài năng hacker trẻ tuổi. Chi phí thực hiện tấn công mạng lại khá rẻ mà việc bị trả đũa cũng ít hơn", New York Post  viết.

Còn theo ông Austin, Triều Tiên không có công nghệ hay nguồn lực để thực hiện các cuộc tấn công mạng liên tục nhưng "điều quan trọng là không được phép đánh giá thấp năng lực của Triều Tiên". 

Và nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định thực hiện tấn công mạng nhằm vào đối phương, đơn vị bí mật 180 sẽ đảm nhận trọng trách này.

Đơn vị này là một phần của Tổng Cục Do thám (RGB). Tổ chức này từng bị cáo buộc là thủ phạm phát tán mã độc WannaCry, gây ảnh hưởng tới hoạt động của 300.000 máy tính tại 150 quốc gia hồi tháng Năm.

Ông Austin cũng nhấn mạnh, đơn vị 180 chỉ là một mắt xích trong mạng lưới tấn công mạng của cơ quan tình báo Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiểu rằng họ không thể tấn công trực tiếp nhằm vào phương Tây, do đó, họ có thể thực hiện một chuỗi các cuộc tấn công quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, Triều Tiên có khoảng 6.000 hacker ngay tại trong nước và nhiều mạng lưới tấn công mạng khác như đơn vị 110 hay 1232 cũng như những chiến binh mạng hoạt động tích cực ở phía bắc Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !