Báo Mỹ đưa tin TT Trump xem xét rút khỏi NATO, Washington “hoảng loạn”

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các nước thành viên NATO khi đã không chi tiêu quốc phòng hàng năm đúng mức đã hứa và yêu cầu các bên chia sẻ gánh nặng với Mỹ.

Mới đây, báo New York Times đã dẫn lời một số quan chức chính phủ Mỹ rằng, trong suốt năm 2018 vừa qua ông Trump đã liên tục bày tỏ mong muốn Mỹ rời khỏi NATO. Mặc dù các nguồn tin giấu tên này cho biết họ không chắc những lời này của ông Trump có nghiêm túc hay không, nhưng họ lo ngại rằng Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đe dọa các nước trong NATO nếu họ tiếp tục không đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng đúng mục tiêu đề ra.

Tổng thống Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước NATO vào năm 2017.

Vào năm ngoái, chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra, ông Trump đã công khai nghi ngờ chức năng của NATO khi đang có cuộc họp với các quan chức an ninh quốc gia và gọi liên minh này là một gánh nặng đối với Mỹ.

Báo New York Times cũng cho biết ông Trump đã phàn nàn về việc Châu Âu đã không đạt được mức chi tiêu quốc phòng và khiến Mỹ phải “gánh một gánh nặng khổng lồ”. Tổng thống Mỹ đã tỏ ra bức xúc khi các đồng minh ở bên kia Đai Tây Dương không cam kết sẽ chi tiêu thêm. Cụ thể, ông Trump không hài lòng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và việc nước này chỉ chi ra 1% GDP của mình cho quốc phòng.

Báo này nói thêm, các cố vấn an ninh quốc gia đang ngày càng lo lắng về khả năng Mỹ rút khỏi NATO, cũng như những hành động nhằm khiến cuộc gặp mặt giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin bị giữ kín ngay cả đối với những người thân cận nhất, trong khi một cuộc điều tra về mối quan hệ giữa nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump và Nga vẫn được tiến hành.

“Hành động này sẽ hủy hoại quá trình xây dựng gian khổ kéo dài hơn 70 năm, thông qua nhiều thế hệ chính trị gia đảng Cộng hòa và Dân chủ, để có được một liên minh được coi là lớn mạnh nhất trong lịch sử. Đó cũng sẽ là thành công lớn nhất mà ông Vladimir Putin chỉ có thể có được trong mơ”, bà Michele A. Flournoy, một cựu thứ trưởng quốc phòng dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Báo New York Times cũng dẫn lời Đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu James G. Stavridis, người từng là tư lệnh tối cao NATO, rằng “chưa nói đến việc rời NATO, ngay cả việc thảo luận về ý định này cũng đã là món quà của thế kỷ đối với Putin”.

Sau khi báo New York Times liên lạc với Nhà Trắng, một quan chức cấp cao giấu tên đã nhắc lại phát biểu của ông Trump vào tháng 7/2018, khi ông nói rằng cam kết của Washington đối với NATO là “rất vững mạnh” và liên minh này cũng đóng vai trò “rất quan trọng”. Người này cũng nói rằng nếu NATO suy yếu, Tổng thống Putin sẽ có thể “tự do hành xử theo ý mình muốn” và Mỹ và Châu Âu luôn coi Nga là “đối trọng” của mình.

Mặc dù ông Trump chưa từng công khai đe dọa sẽ rời liên minh quân sự, song quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu đang ở mức tồi tệ nhất kể từ khi ông chỉ trích các thành viên NATO không làm theo cam kết đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng.

Rất nhiều lần ông Trump cho biết các thành viên NATO nên “chi tiêu đúng mức đề ra” và nhấn mạnh rằng hiện nay chỉ có 5 trong số 29 nước chi đúng yêu cầu đề ra là 2%, điều mà ông coi là “không đủ để tiến hành hiện đại hóa, đảm bảo khả năng chiến đấu và quân số cần thiết của quân đội”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ NATO rút lui Donald Trump chỉ trích chi tiêu quốc phòng

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !