Báo Mỹ: Donald Trump có kế hoạch phế truất Ngoại trưởng Tillerson

Tờ The Foreign Policy của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong thời gian tới có thể sẽ phải từ chức do các bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện tại ông Donald Trump đã tìm được ứng cử viên thay thế ông Rex Tillerson.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo The Foreign Policy, các thông tin này được các cựu nhân viên và các nhân viên hiện đang làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp. Theo đó, đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho ông Rex Tillerson để đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Theo giới phóng viên, tin đồn về vấn đề này xuất hiện từ vài tuần trước và hiện đang có nhiều dấu hiệu cho thấy tin đồn này có thể chính xác.

Dấu hiệu được đưa ra để nhận định về khả năng này là thời gian gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson liên tục giữ im lặng trước việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, bà Nikki Haley lại là người thường xuyên đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn để phản đối Triều Tiên, nhất là tuyên bố “đã đến thời điểm sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao có thể thực hiện trước khi quá muộn”.

Ngoài ra, trước đó bà Nikki Haley cũng nói rất chi tiết về quan điểm của Washington về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có đủ căn cứ thực tế để cho rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Iran không đáp ứng được các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã không ít lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề hạt nhân Iran. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng Mỹ bày tỏ sự không hài lòng với việc Ngoại trưởng Rex Tillerson không thể cung cấp bằng chứng cho thấy Iran đang vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

“Uy tín khá cao của bà Nikki Haley về các vấn đề quốc tế nóng bỏng, trong đó có Iran và Triều Tiên, đã làm nảy sinh các vấn đề mới về ảnh hưởng và tương lai chính trị của Ngoại trưởng Mỹ. Ông Rex Tillerson đã im lặng một cách đáng ngạc nhiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Triều Tiên, và bà Nikki Haley đã can thiệp để xóa đi sự trống vắng này”- The Foreign Policy nhấn mạnh.

Sau khi xuất hiện các thông tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về khả năng bà Haley sẽ thay thế ông Rex Tillerson. “Chúng tôi không bình luận các tin đồn”- đại diện chính thức Cơ quan Báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trong tuần trước, WP dựa vào nguồn tin từ các quan chức gần gũi với Tổng thống Donald Trump cho biết, ông Donald Trump đang ngày càng thất vọng với Ngoại trưởng Rex Tillerson. Nguồn tin này cho biết, Tổng thống Mỹ gần đây cũng hay bực tức về các hoạt động của các trợ lý, cố vấn và các thành viên Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ còn bất đồng với nhau trong thảo luận về số lượng lính Mỹ được bố trí tại Afghanistan, cũng như về các vấn đề Qatar và Cuba.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !