Báo Mỹ: Đã đến lúc Mỹ nên rời NATO

Bối cảnh trên trường quốc tế hiện đã có những thay đổi mạnh mẽ và Mỹ nên thừa nhận rằng sự can thiệp của họ vào chính sách của các nước khác sẽ không đem lại bất cứ kết quả nào.

Nhận định trên do các chuyên gia phân tích của Tạp chí The National Interest, tạp chí chuyên về các vấn đề chính trị, quân sự, đưa ra.

Báo Mỹ: Đã đến lúc Mỹ nên rời NATO - ảnh 1

Mỹ nên rời NATO?

Theo đó, chính sách của Mỹ trong NATO đang ngày càng không hiệu quả và Mỹ cần phải xem xét lại vai trò của mình trên thế giới và suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc rút khỏi NATO. Thực tế này xuất phát từ các nguyên nhân chính như sau:

Thứ nhất, cán cân lực lượng được thiết lập từ sau Chiến tranh Thế giới lần II hiện đã không còn tồn tại. Mỹ trong vòng nhiều năm qua vẫn tin tưởng rằng vai trò lãnh đạo của họ trên trường quốc tế là điều cần thiết cho nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, các nước châu Âu từ lâu đã không còn là “đứa trẻ cơ nhỡ bị bỏ rơi bởi chiến tranh” nữa mà đã hoàn toàn có thể tự giải quyết các vấn đề riêng của mình mà không cần đến vai trò của Mỹ.

Thứ hai, ở thời điểm được thành lập, NATO được xem là công cụ để thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia châu Âu chủ chốt. Khi đó không có bất cứ chính trị gia nào đề cập đến việc NATO sẽ thường xuyên được mở rộng.

Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, giới lãnh đạo Mỹ đã bắt đầu thúc đẩy ý tưởng kết nạp các nước Trung và thậm chí cả Đông Âu làm thành viên NATO. Giới lãnh đạo Mỹ đã tiếp nhận, kết nạp các thành viên mới một cách thiếu suy nghĩ, chỉ đơn giản như là “kết bạn trên mạng Internet” vậy.

Trong khi đó, điều 5 của Hiến chương NATO lại càng làm tình hình trở nên phức tạp hơn. Theo điều 5 này, việc tấn công vào một thành viên của NATO cũng đồng nghĩa với việc tấn công toàn bộ khối NATO.

Do đó, Mỹ hoàn toàn có thể can dự vào cuộc xung đột vũ trang mà không có bất cứ liên quan nào đến Mỹ.

Theo National Interest, tính chất phi lý này của NATO càng được thể hiện rõ nét trong tháng 2/2016 khi Mỹ thúc đẩy NATO kết nạp thêm Montenegro.

Cũng giống như kịch bản kết nạp các nước Baltic, Mỹ đã dựng lên và thực hiện kế hoạch kết nạp Montenegro theo kịch bản đầy “giả dối” khi “tưởng tượng” ra các mối đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Trên thực tế, việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự sát biên giới phía Tây của Nga khiến mối quan hệ Nga-phương Tây ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

“Có cảm tưởng rằng các nước ủng hộ NATO không nhận thức được sự thay đổi của bối cảnh quốc tế. Chính sách của Mỹ trong NATO hết lần này đến lần khác đã không phù hợp với tính chất phòng thủ của NATO.

Đã đến lúc phải tiến hành phân tích toàn diện chính sách này và xem xét đến phương án thay đổi triệt để nhất: đưa Mỹ rút khỏi NATO”- bài báo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !