Báo Mỹ: Chính sách của Washington khiến Hoa Kỳ dễ tổn thương

Các cuộc tấn công quân sự của Mỹ không những không tiêu diệt được kẻ thù mà còn làm gia tăng số lượng thù địch chống Mỹ, nền kinh tế suy yếu và nước Mỹ đã trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh toàn cầu hiện nay.
Báo Mỹ: Chính sách của Washington khiến Hoa Kỳ dễ tổn thương - ảnh 1

Lính Thủy đánh bộ Mỹ tại chiến dịch ở Iraq.

Nhận định trên được chính tờ báo The National Interest (NI) của Mỹ chuyên về các vấn đề chính trị, an ninh quốc tế đưa ra.

Theo NI, nỗ lực của giới lãnh đạo Mỹ nhằm giải quyết tất cả các vấn đề đối ngoại bằng sức mạnh quân sự đang làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ.

Daniel Davis, nhà phân tích NI nhận định rằng việc thực hiện các mục tiêu trong chiến lược an ninh quốc gia Mỹ trong vòng vài thập kỷ qua đã thất bại và nhấn mạnh rằng chính sách này đang gây hại cho những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Theo Davis, trước sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, Quân đội Mỹ không bị lôi kéo vào bất cứ cuộc chiến nào bên ngoài lãnh thổ Mỹ và nền kinh tế liên tục tăng trưởng, trong khi đó lực lượng khủng bố quốc tế Al-Qaeda cũng chưa phát triển mạnh.

Sau sự kiện này, hàng trăm nghìn lính Mỹ đã phải tham gia vào các cuộc chiến tại các điểm nóng khác nhau trên toàn cầu nhưng mối đe dọa khủng bố lại gia tăng gấp nhiều lần, ngân sách quốc gia liên tục thâm hụt (lượng thâm hụt ngân sách quốc gia Mỹ năm 2015 ước tính khoảng 474 tỷ USD).

Ông Davis khẳng định rằng trước khi Mỹ can thiệp vào tình hình Afghanistan và lật đổ chế độ Tổng thống Saddam Hussein tại Iraq, lực lượng Taliban không tạo ra được bất cứ mối đe dọa  nào đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên hiện nay, khi Mỹ đã chi ra hàng tỷ USD cho các chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan và mất đi số lượng không nhỏ binh lính trong các cuộc xung đột này, Iraq và Afghanistan lại trở thành địa điểm quan trọng để chủ nghĩa khủng bố quốc tế xây dựng và tăng cường lực lượng.

Còn ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, các đòn không kích của Mỹ lại tạo ra nhiều kẻ thù hơn số lượng kẻ thù mà Mỹ tiêu diệt được.

Theo NI, giới lãnh đạo chính trị và các chuyên gia quân sự Mỹ đã không tìm ra được biện pháp nào để giải quyết vấn đề ngoài các giải pháp quân sự và hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện các chính sách tiêu cực, gây hại cho chính an ninh và các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Chính những chính sách tiêu cực này của Mỹ trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp đã khiến nước Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !