Báo Mỹ: Chiến tranh hạt nhân thế giới xảy ra vì lý do "không ngờ"

Tạp chí Mỹ National Interest chỉ ra một nguyên nhân bất ngờ, xuất phát từ việc ba cường quốc Nga-Trung-Mỹ sử dụng hệ thống quan sát để theo dõi cả vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, cũng như hiện trạng thiếu vệ tinh quan sát chuyên dụng.

Báo Mỹ: Chiến tranh hạt nhân thế giới xảy ra vì lý do "không ngờ"

Trong một bài viết được đăng tải, tạp chí Mỹ National Interest (NI) đã nhận định, Nga, Hoa Kỳ hay Trung Quốc có thể sẽ vô tình khởi động một cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới.

Tờ báo cho biết, trước kia các cường quốc thế giới chỉ dùng hệ thống quan sát và thăm dò để theo dõi việc phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân. Hiện giờ các hệ thống này còn được sử dụng để theo dõi việc phóng đầu đạn phi hạt nhân. Do đó, các hệ thống có thể vô tình nhầm lẫn giữa việc sử dụng vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, điều này sẽ dẫn đến một cuộc tấn công tương ứng từ phía bên kia.

Ngoài ra, các quốc gia nói trên còn cố tình đánh lừa đối thủ của mình, bằng cách đặt vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân ở cùng một vị trí. Bài báo dẫn chứng việc Nga đặt tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân trong cùng một nơi với tàu ngầm mang vũ khí thông thường.

Bên cạnh đó, một trong các lý do dẫn đến chiến tranh hạt nhân thế giới có thể là từ nguyên nhân thiếu vệ tinh quan sát quân sự chuyên dụng, cũng như việc hệ thống quan sát cũ bị ngừng hoạt động. Một ví dụ, hiện nay ở Mỹ chỉ có bốn vệ tinh liên lạc quân sự thế hệ mới AEHF (Advanced Extremely High Frequency) là đang trong tình trạng sẵn sàng. Các vệ tinh này hoàn toàn đảm nhận nhiệm vụ giám sát các vụ phóng của cả tên lửa hạt nhân và phi hạt nhân, số lượng này thực sự không đáp ứng đủ nhu cầu trong điều kiện hiện tại. Cùng lúc đó, Hoa Kỳ sẽ sớm cho dừng sử dụng hệ thống truyền thông vệ tinh Milstar.

Tạp chí National Interest cho rằng để giải quyết vấn đề này, các nước nên tách riêng các loại vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, hoặc thiết kế ra các vệ tinh đặc biệt có thể giám sát đầu đạn hạt nhân, mà không gây ảnh hưởng đến các đầu đạn thông thường. Tuy nhiên, vì chi phí tài chính khá cao nên các nước hiện vẫn chưa thực hiện được phương án này.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !