Báo Mỹ bình luận về "những vệ tinh sát thủ" của Nga

Tờ National Interest cho rằng hoạt động bất thường của các vệ tinh trinh sát mà Moscow mới phóng khiến phía Mỹ lo ngại Nga đang lên kế hoạch quân sự hóa không gian vũ trụ.

Báo Mỹ bình luận về "những vệ tinh sát thủ" của Nga

Trong một bài báo mới ra, tờ National Interest (NI) của Hoa Kỳ tiết lộ, Nga đang tiến hành một chương trình phát triển "những vệ tinh sát thủ", có khả năng vô hiệu hóa các thiết bị không gian vũ trụ khác.

Tờ báo nhắc lại rằng, đầu tháng Tám vừa rồi tại hội nghị giải trừ vũ khí ở Geneva, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Ilam Poblet đã cáo buộc Nga sử dụng các vệ tinh dạng này. Về phần mình, Moscow khẳng định đây chỉ là những vệ tinh thanh tra/trinh sát, được thiết kế để phát hiện sự cố xảy ra với các phương tiện khác.

Tác giả bài báo cho rằng, lời giải thích từ cả hai bên đều có lý, bởi vì các vệ tinh dạng này có khả năng cơ động chính xác và là các công cụ sửa chữa, về mặt lý thuyết chúng có thể khiến các phương tiện vũ trụ khác chệch ra khỏi quỹ đạo.

Theo một số báo cáo, trong giai đoạn kể từ năm 2013 Nga đã phóng bốn vệ tinh thanh tra, có tên gọi là Kosmos-2491, Kosmos-2499, Kosmos-2504 và Kosmos-2519, các vệ tinh này đều có khả năng thực hiện các thao tác chính xác. Các thiết bị này chính là nguyên nhân khiến đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bức xúc, tác giả của bài viết chỉ ra.

Năm 2014, vệ tinh Kosmos-2499 đã được đưa vào quỹ đạo, theo một số nguồn tin, đây là một mẫu thử nghiệm hệ thống mới, sử dụng động cơ tên lửa plasma hoặc ion với lực đẩy thấp. Thực tế, việc Moscow không thông báo cho thế giới khi phóng vệ tinh này đã gây ra một số nghi ngờ đối với việc thử nghiệm mô hình "vệ tinh sát thủ".

Tình huống tương tự đã làm nảy sinh mối liên hệ với việc phóng các vệ tinh cùng loại, thêm vào đó, kết hợp với hoạt động bất thường của các phương tiện vũ trụ lại càng gây ra nghi ngờ về mục đích đặc biệt của họ, National Interest viết.

Cũng trong tháng 6/2017, vệ tinh chính Kosmos-2519 đã được phóng lên, bài báo chỉ ra, và vệ tinh con của nó là Kosmos-2521 được tách ra, sau đó Kosmos-2521 lại tách tiếp vệ tinh con của mình là Kosmos-2523. Không những thế, các thiết bị không gian này còn thực hiện một loạt các hành động khó hiểu, và điều đó trở thành lý do cho mối bận tâm của Mỹ, tờ báo viết.

Các phương tiện không gian có khả năng kỹ thuật cơ động để di chuyển trong quỹ đạo và quan sát hoặc tương tác với các vệ tinh khác được gọi là vệ tinh thanh tra. Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng sở hữu thiết bị dạng này. Nổi bật nhất trong số các thiết bị này là tàu vũ trụ không người lái X-37 của Mỹ.

Được biết, việc quân sự hóa không gian vũ trụ về cơ bản là bị cấm theo Hiệp ước quốc tế về vũ trụ năm 1967.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !