Báo Malaysia: Tạm biệt, Tướng Giáp!

Một trong những biểu tượng độc lập hậu Thế chiến II đã trút hơi thở cuối cùng của mình. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi thanh thản ở tuổi 103.
Báo Malaysia: Tạm biệt, Tướng Giáp! - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong sự hối hả và nhộn nhịp của năm 2013, không có nhiều chỗ cho những hoài niệm về một người lính cũ. Tướng Giáp không phải là một vị thánh ở Việt Nam, ông cũng không đứng đằng sau một tập đoàn gia đình với hàng nghìn tỷ đồng.

Những gì có thể nói về Võ Nguyên Giáp tại thời điểm ông qua đời ngày 4/10/2013, được cho là biểu tượng cuối cùng của cuộc đấu tranh chống thực dân sau Thế chiến II.

Điều này có thể khiến bạn liên tưởng đến Fidel Castro, thậm chí là cả Robert Mugabe. Tuy nhiên, đây là Võ Nguyên Giáp.

Trong một quãng thời gian 30 – 40 năm trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai, rất ít quốc gia đã trải qua nhiều biến động như Việt Nam. Và Tướng Giáp là một trong những nhân vật trung tâm của giai đoạn này. Ông đã đi vào lịch sử ( đối với những người vẫn còn quan tâm đến nó) là tướng lĩnh chỉ huy trận chiến Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ là nơi diễn ra chiến thắng nổi tiếng mà Tướng Giáp đã chỉ huy lực lượng Việt Minh – một đội quân chính quy được phát triển từ lực lượng du kích – từ bị bao vây đã vượt qua và giành ưu thế trước quân đội Pháp hùng mạnh.

Chiến thắng vào tháng 5/1954 đã mở đường cho Hội nghị Geneve và Pháp buộc phải rút khỏi Đông Dương. Hệ quả của chiến thắng này rất lớn bởi nó cho thấy một lực lượng địa phương lại có khả năng khiến cho quân đội thực dân châu Âu thất bại nhục nhã đến như vậy.

Vào thời điểm đó trong năm 1954, nhiều quốc gia ở châu Á và châu Phi, trong đó có cả đất nước chúng ta (Malaysia), đã giành được quyền tự chủ dân tộc. Và hầu hết mọi người đều tin rằng chiến thắng của Tướng Giáp là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng cho các nước thực dân nên tăng tốc độ rút quân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật duy nhất cho đến nay có thể làm được điều đó. Không được đào tạo quân sự chính quy, ông chỉ là một giáo viên và một nhà báo trước khi được giao trọng trách lớn, cùng với các học trò của Hồ Chí Minh, đã tạo ra phòng trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam.

Nhật chiếm đóng Đông Dương vào năm 1941, lực lượng cách mạng đã phải cầm vũ khí, và Tướng Giáp bắt đầu sự nghiệp trong chiến tranh du kích ở vùng núi phía bắc Việt Nam. Trong nhiều năm trời, Tướng Giáp và quân đội Việt Minh đã phải chiến đấu với Nhật Bản, Pháp, quân cộng hòa miền Nam Việt Nam, Mỹ, và thậm chí vào năm 1979 là chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Trong suốt các cuộc chiến tranh, người Việt Nam không bao giờ chùn bước hay dao động, mặc dù tổn thất rất to lớn.

Trong năm 2007, tôi đã dành 2 tuần để khám phá Việt Nam. Cũng giống như Trung Quốc ngày nay, chúng ta có thể thấy những nghịch lý trong việc phát triển kinh tế thị trường nhanh chóng trong thể chế chính trị xã hội chủ nghĩa. Tuy vậy, dù các điểm đến du lịch chính ở Việt Nam vẫn là Vịnh Hạ Long hay Sapa, các di sản của cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn được đề cao.

Phan Sương

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !