Báo Iran 'dìm hàng' hệ thống phòng thủ Mái Vòm Sắt của Israel

Trang thông tin của kênh truyền hình PressTV, Iran, mới đây đăng tải bài viết trích dẫn lời quân đội Israel “chê bai” hệ thống phòng thủ nổi Mái Vòm Sắt, cho rằng hiệu quả của nó không như mong đợi.

Theo PressTV, quân đội Israel mới đây đã thừa nhận rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mái Vòm Sắt (Iron Dome) chỉ chặn được 8 trên tổng số 120 quả tên lửa gần đây được bắn từ dải Gaza. Trước đấy, các chuyên gia phương Tây đã ca ngợi Mái Vòm Sắt, cho rằng khả năng thành công của hệ thống này lên đến 80%.

Báo Iran 'dìm hàng' hệ thống phòng thủ Mái Vòm Sắt của Israel - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Mái Vòm Sắt (Iron Dome), do Israel sản xuất.

Quân đội Israel xác nhận rằng khoảng hơn 100 quả tên lửa đã tấn công vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Diễn biến leo thang kể từ khi Thượng viện Mỹ hôm thứ Sáu (1/8) thông qua khoản tiền 225 triệu USD để tài trợ cho việc phát triển hệ thống tên lửa phòng thủ Mái Vòm Sắt, bất chấp cuộc chiến dai dẳng giữa Israel và Palestine ở dải Gaza.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ, yêu cầu bổ sung khoản tiền 225 triệu USD cho dự án Mái Vòm Sắt.

Số tiền này bổ sung vào khoản 351 triệu USD trước đó mà Mỹ đã lên kế hoạch chi tiêu cho năm tài chính 2015, tăng tổng số kinh phí hỗ trợ từ Washington tới Israel lên đến 576 triệu USD. Trước đó, số tiền mà Lầu Năm Góc kiến nghị cho năm tài chính 2014 chỉ là 176 triệu USD.

Ngày 28/7, lãnh đạo Thượng viện Mỹ Harry Reid cho biết Tel Aviv đang rất cần hỗ trợ tài chính từ Washington cho cuộc tấn công chống lại người Palestine ở dải Gaza.

Máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công liên tục vào các khu vực ở dải Gaza kể từ tháng Tám, phá hủy nhà cửa và các ngôi nhà bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Theo các nguồn tin Palestine ở Dải Gaza, các cuộc không kích của Israel và cuộc tấn công mặt đất đã khiến ít nhất 1.822 người thiệt mạng và khoảng 9.400 người khác bị thương.

Quân đội Israel cho biết 64 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, nhưng phong trào kháng chiến Hamas của người Palestine cho biết, binh sĩ Israel thiệt mạng lên đến 150 người.

Mái Vòm Sắt là một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn được thiết kế để đánh chặn tên lửa và đạn pháo bắn từ khoảng cách 4km đến 70km.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang PressTV, phiên bản website của Kênh truyền hình PressTV. PressTV là kênh truyền hình nhà nước của Iran, thể hiện quan điểm chính trị của chính phủ nước này, và là một kênh truyền hình quốc tế phát bằng tiếng Anh. 

Minh Anh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !