Báo Hàn Quốc: "Ngư dân Trung Quốc không khác gì cướp biển"
Báo Hàn Quốc: "Ngư dân Trung Quốc không khác gì cướp biển"
Cảnh sát biển Hàn Quốc áp sát một tàu cá Trung Quốc (ảnh: Internet) |
Báo chí Hàn Quốc đưa tin, theo thông tin từ Bộ thực phẩm Nông lâm thủy sản Hàn Quốc, vào lúc 2 giờ 30 phút rạng sáng nay 30.4 giờ Hàn Quốc, tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Jeolla, khi vây bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt phi pháp, 4 nhân viên quản lý ngành cá Hàn Quốc đã bị các ngư dân Trung Quốc dùng dao, móc câu đâm, chém vào đùi, vai và đầu. Một nhân viên phía Hàn Quốc đã phải nhảy xuống biển chạy trốn và sau đó đã được cứu chữa kịp thời.
Phía Hàn Quốc sau đó đã bắt 9 ngư dân Trung Quốc để phục vụ điều tra.
Cảnh sát biển Hàn Quốc khống chế các ngư dân Trung Quốc (ảnh: huanqiu.com) |
Trang điện tử của Thời báo hoàn cầu đưa tin, theo lời một nhân viên phía Hàn Quốc khi kể lại cảnh ngư dân Trung Quốc “đánh người” lúc đó, thì “họ không khác gì cướp biển”.
Tờ Korea Central Daily News hôm qua 2/5 đưa tin, sau khi lên được tàu cá số “581 Zhe Yu Yuyun” của Trung Quốc, cảnh sát biển Hàn Quốc tiến thẳng tới buồng lái, nhưng các ngư dân Trung Quốc đã “dùng tấm gỗ chặn phía trước cửa buồng lái”. Sau khi các thuyền viên Trung Quốc mắng chửi một hồi trong buồng lái, liền bắt đầu ném mọi thứ ra, ném cả gạch đá, cả “than hồng đang cháy dở trong lò”.
Đụng độ giữa cảnh sát Hàn Quốc với ngư dân Trung Quốc |
Cũng theo lời nhân viên kể trên thì "trong khi đang xác định xem họ có đánh bắt phi pháp hay không, các thuyền viên Trung Quốc liền dùng rìu, đinh ba và các hung khí khác tấn công, họ không thèm quan tâm đến tính mạng của các nhân viên chấp pháp, tấn công điên cuồng, họ không phải là ngư dân nữa, mà là cướp biển”.
Theo nhân viên này thì trong gần 10 năm làm công việc bảo vệ trên biển, sự chống đối của ngư dân Trung Quốc ngày càng hung tợn. Nhân viên này cho biết, “tuy đã có kinh nghiệm vì xuất thân từ ngành cảnh sát và có sức khỏe, song khi đối mặt với những ngư dân với đủ loại hung khí như vậy thì thấy không thể đối phó lại được”.
Hòa Phong