Báo Đức tiết lộ sốc: Skripal làm điệp viên cho bốn nước NATO

Nguồn tin của tờ Focus Đức cho hay trong khoảng thời gian từ trước 2017, cựu điệp viên Nga Skripal đã làm việc cho nhiều cơ quan tình báo NATO cũng như giúp họ phát hiện ra các tình báo Nga đang nằm vùng tại các quốc gia này.

Sergey Skripal và con gái

Hôm 28/9, tạp chí Focus của Đức, trích dẫn một nguồn tin trong Bộ chỉ huy chống khủng bố thống nhất của NATO (ACCI), tiết lộ rằng tính đến năm 2017, ông Sergey Skripal đã làm việc cho các cơ quan tình báo của bốn quốc gia trong liên minh quân sự này.

"Theo nguồn tin của Focus, cựu điệp viên Nga Sergey Skripal, nạn nhân vụ đầu độc hồi tháng 3 vừa rồi, đã làm việc cho bốn cơ quan tình báo của NATO cho đến năm 2017. Trong thời gian này, ông ta đã tiết lộ một số điệp viên hoạt động tích cực của tình báo quân đội Nga GRU", tờ báo dẫn nguồn tin từ một nhân viên ACCI cao cấp tại Brussels cho biết.

Bài báo khẳng định vào năm 2012, ông Skripal, cùng với các nhân viên thuộc Cục tình báo Anh MI6, bị cáo buộc đã đến Prague và báo cho các cơ quan an ninh quốc gia địa phương về mạng lưới tình báo Nga đang hoạt động. Tờ báo còn cho biết thêm, rằng có một số điệp viên của Moscow mà Skripal nắm rõ từ thời điểm ông này còn hoạt động tình báo cho Nga.

Ngoài ra, tờ Focus còn tiết lộ, vào mùa hè năm 2016, Skripal bị cáo buộc đã báo cho các cơ quan mật vụ của Estonia thông tin chính xác đến mức họ có thể xác định ngay ba "điệp viên Nga", trong đó có một sĩ quan quân đội Estonia có nguồn gốc Nga và bố ông ta. Tờ báo cũng khẳng định, Skripal cũng cung cấp thông tin cho Trung tâm Tình báo Quốc gia (CNI) của Tây Ban Nha. Theo bài báo, các thông tin được cung cấp là về mối liên hệ tội phạm của mafia Nga ở vùng Costa del Sol với các chính trị gia có ảnh hưởng và các quan chức chính phủ tại Moscow.

Hôm 4/3 cựu điệp viên GRU Sergey Skripal và con gái Julia trở thành nạn nhân của một vụ đầu độc tại Salisbury-Anh, đã gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn. London cho rằng Nga đã nhúng tay vào vụ việc, còn về phần mình Moscow từ chối có liên quan đến vụ đầu độc.

Nga đã nhiều lần đề xuất một cuộc điều tra chung nhằm làm sáng tỏ vụ án, nhưng London đã bỏ qua sáng kiến này và không cho phép tiếp cận với Skripal. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Thủ tướng Anh Theresa May không trung thực, bởi trước đó bà lập luận rằng chất độc được tạo ra ở Nga. Tuy nhiên, lập luận này không được phòng thí nghiệm của Porton Down công nhận.

Trí Đức (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !