Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây

Việc hợp tác thương mại quân sự giữa Nga và Iran đang ngày càng phát triển, không theo hướng mà các nước phương Tây mong đợi.
Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây - ảnh 1

Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây (ông Putin và ông Khamenei)

Moscow đã chiếm ưu thế vượt trội trong việc cung cấp vũ khí cho Tehran, điều mà ngay cả Washington vẫn chưa làm được. Tờ Die Welt của Đức mới đây đã phân tích nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của phương Tây liên quan đến mối quan hệ giữa hai nước trên.

Nhà bình luận Michael Volfzon mới đây trong một bài viết cho tờ Die Welt của Đức đã phân tích rằng không giống như các đối tác phương Tây của mình, Tehran và Moscow đã thể hiện sự thấu hiểu một tầm nhìn lịch sử.

Tác giả bài báo cho biết, khi tán thành với các nước phương Tây về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cả ông Putin và ông Khamenei đã đạt được mục đích đáp trả các đối tác của họ.

Iran đã tiến hành đàm phán nhằm hy vọng nắm được quyền tham gia vào một thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường vũ khí. Về phần mình, Nga hiểu rõ rằng Tehran - nước vẫn sử dụng vũ khí từ "thời đại vua Shah", đang quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ thương mại - quân sự của mình.

Nhà bình luận Volfzon tin rằng hiện nay hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia này đang phát triển, và đây không phải là những gì các nước phương Tây tham gia đàm phán mong đợi. Ông viết: "Nga đã có thể tự do bán cho Iran các vũ khí cũ, và dùng số tiền thu được để hiện đại hóa ngành quân sự của mình".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc trang bị các vũ khí quân sự dù là từ thời kỳ trước của Nga cho các lực lượng vũ trang Iran vẫn khiến nước này trở thành một đối thủ đáng gờm.

Tác giả cũng cho biết, trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với Nga thì Iran đã được lợi nhiều, bởi "Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới được xem như là không có đối thủ". Ông cũng cho biết "Hoa Kỳ thì không có đủ thẩm quyền như vậy, và trên thực tế là chưa một lần nào đạt được quyền lực đó".

Nhà báo cũng đặt vấn đề "Lý do cho việc tuột mất cơ hội của phương Tây là gì?" Ông Volfzon tin rằng nguyên nhân nằm ở "thất bại chiến lược" của các "đấu thủ hàng đầu trên sân chơi thế giới".

Các nhà lãnh đạo phương Tây không đưa được ra chính sách, và các nước phát triển đã không còn nhìn thấy mục tiêu mà họ có thể khao khát nữa. Nhà báo đi đến kết luận, tất cả những điều trên giải thích lý do cho các ưu thế "chiến lược" mà Tehran và Moscow hướng tới lại trở nên hiển nhiên như vậy.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !