Báo Đức: Ba Lan đang cố gắng "lấy lòng" bà Merkel vì sợ Moscow

Theo báo Die Welt, Ba Lan đang một lần nữa cố gắng xu nịnh bà Angela Merkel vì lo sợ trước Nga.
Báo Đức: Ba Lan đang cố gắng

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các phương tiện truyền thông Đức đang quan tâm đến việc gần đây, Đảng bảo thủ "Luật pháp và Công lý" đang cầm quyền tại Ba Lan phản đối gay gắt chính sách của Thủ tướng Đức.

"Đã gần một năm, kể từ khi các phương tiện truyền thông Ba Lan thân chính phủ tỏ thái độ hằn học chống lại Đức, đặc biệt là đối với bà Merkel", tờ Die Welt nhắc lại.

Tờ báo lấy dẫn chứng bìa của tạp chí lề phải wSieci xuất bản vào tháng 1, trên đó có hình ảnh bà Angela Merkel, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, cựu Nga hoàng Catherine II và cựu quốc vương của Phổ Friedrich II.

Tất cả 4 vị đều cúi xuống bản đồ Ba Lan và có vẻ như đang tranh luận về việc làm thế nào để phân chia Ba Lan. Ý tưởng mà tờ tạp chí cố gắng truyền đạt trên ấn phẩm xuất bản đầu năm nay, rất đơn giản đó là: tất cả đều đã, đang và sẽ chống lại Ba Lan.

Hiện nay, theo ghi nhận của tờ Die Welt, người ta đã không còn nhìn thấy những bìa tạp chí tương tự ở Ba Lan nữa: các phương tiện truyền thông thân chính phủ tỏ ra dè dặt hơn trong việc đánh giá các hoạt động của bà Thủ tướng Đức.

Lý do đó là sự thành công của đảng "Cánh Tả" và "Thay thế nước Đức" (AfD) trong cuộc bầu cử ở Mecklenburg-Vorpommern và Berlin. Người Ba Lan nhận ra rằng, một trong hai đảng có thể rơi vào tay chính phủ, nhưng cả hai đều gợi lên cho họ sự sợ hãi. Hơn nữa, trong cả 2 đảng đều có mặt những người ủng hộ Vladimir Putin.

Tư tưởng của đảng "Luật pháp và Công lý" và AfD giống nhau: cả hai đảng đều chống lại người nhập cư, đều coi Hồi giáo là mối nguy hiểm đối với châu Âu và đều cho rằng, EU nên giảm bớt chủ nghĩa châu Âu trung tâm, mà nhà nước cần được giao nhiều quyền lực hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo của đảng "Luật pháp và Công lý" - Jaroslaw Kaczynski không coi đảng AfD là đồng minh.

Die Welt dẫn thêm một ví dụ nữa về một bài báo được đăng trên cổng thông tin lề phải wpolityce.pl thân với đảng và hợp tác với tạp chí wSieci.

Trong đó nói về bà Merkel theo kiểu "xu nịnh khác thường". "Nền kinh tế đang phát triển, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Làm sao có thể lên án một Thủ tướng như vậy?", tác giả viết.

Tiếp theo, tác giả chỉ trích gay gắt một trong những nhà lãnh đạo đảng AfD là Alexander Gauland vì tư tưởng thân Nga. "Ông Gauland muốn hợp tác với Tổng thống Vladimir Putin theo phong cách Bismark. Nếu cử tri Đức thực sự điên rồ đến mức thông qua liên minh đặc biệt này của họ để nắm quyền lực và ông Gauland sẽ trở thành Bộ trưởng ngoại giao thì khi đó, xin chúc ngủ ngon, Ba Lan!"

Trong một cuộc phỏng vấn vào hồi tháng 7 với tờ Bild, ông Kaczynski cũng nói rằng, đối với Ba Lan, bà Angela Merkel là "giải pháp tốt nhất".

Giới phân tích tự do cũng quan ngại về sự gia tăng tiềm năng quyền lực của đảng "Cánh Tả" hay AfD tại Đức và cũng vì tình hữu nghị của họ với Nga.

Die Welt trích dẫn ví dụ thứ ba từ tờ báo Gazeta Wyborcza. Trong đó, chuyên gia về Đức - Bartosz Velinsky đã viết rằng, một liên minh mới có thể có trong Hội đồng liên bang Đức là "cực kỳ bất lợi" đối với Ba Lan, vì liên minh này sẽ sẵn sàng thiết lập mối quan hệ với "nước Nga của ông Putin".

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !