Bạo động nổ ra tại nhiều nơi ở Ukraine trong ngày Đại thắng Phát xít

Ngày 9/5, Nga đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức. Trong khi các nước Liên Xô cũ hòa chung không khi vui mừng, tại Ukraine xung đột đã xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu bài diễn văn mừng ngày Đại thắng Phát xít Đức của mình bằng một phút mặc niệm, tướng nhớ 26 triệu người Nga đã chết trong Thế chiến.

Bạo động nổ ra tại nhiều nơi ở Ukraine trong ngày Đại thắng Phát xít - ảnh 1

Máy bay Nga phun khói màu trong lễ diễu binh mừng ngày Đại thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ ở Nga.

Đây là lễ kỷ niệm chào mừng 71 năm ngày Thế chiến II chấm dứt ở Châu Âu, và ông Putin nói rằng đây là một sự kiện mang ý nghĩa rất quan trọng.

“Ngày lễ này đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước của người dân Nga. Mối liên hệ khăng khít với Tổ quốc là nền tảng của sức mạnh, lòng tin và phẩm giá của chúng ta”, Tổng thống Nga nói thêm.

Tại Quảng trường Đỏ, ông Putin cũng cảnh báo về “hiểm họa toàn cầu” của chủ nghĩa khủng bố. “Chúng ta phải đánh bại thế lực đen tối này và Nga sẵn sàng hiệp lực với các nước trên thế giới”, Tổng thống Nga cho biết.

Đồng thời ông cũng khẳng định rằng Moscow sẵn sàng giúp đỡ thành lập một hệ thống an ninh quốc tế mới, cởi mở hơn mà không còn bị bó buộc bởi các khối quân sự.

Tổng thống Putin cũng miêu tả chiến thắng của người Nga trước Phát xít Đức là “một lời cảnh báo rõ ràng đối với bất kỳ thế lực nào coi thường Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đã có hơn 10.000 binh lính Nga tham gia vào cuộc diễu binh chào mừng ngày Đại thắng Phát xít. Buổi lễ cũng có sự xuất hiện của nhiều loại pháo tự hành và tên lửa hiện đại, cùng các mẫu xe tăng và xe bọc thép mới. Dẫn đầu đoàn xe thiết giáp là một chiếc xe tăng T-34, vốn là loại vũ khí lừng danh trong thời Thế chiến II. Kết thúc buổi lễ, hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đã bay qua quảng trường.

Sự kiện trọng đại này cũng được tổ chức ở khắp đất nước Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trước đây. Tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim, Syria, các binh sĩ cũng đã tổ chức mừng ngày lễ.

Còn ở khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Đông Ukraine, một cuộc diễu binh cũng đã diễn ra, và tại thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, khoảng 15.000 người đã tham gia chào mừng ngày chiến thắng Phát xít.

Tại Kiev, một nhóm khoảng 1.000 người đã đặt vòng hoa tại tượng đài Thế chiến II nhân ngày 9/5. Tuy nhiên, một nhóm côn đồ phất cờ của Quân đội Khởi nghĩa Ukraine (UIA), một nhóm vũ trang cực hữu đối đầu với Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II, đã xuất hiện và hành hung những người dân có mặt cũng như ẩu đả với cảnh sát.

Tại thành phố Kharkiv, ít nhất hai người đã bị thương trong một vụ xô xát sau khi các phần tử chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã có hành vi phá hoại ruy băng thánh George và cờ của một nhóm người dân thân Nga tại một tượng đài tưởng niệm chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin DW của Đài truyền hình quốc tế DW (Đức), chuyên đưa các tin và bài phân tích về các nền văn hóa và con người trên thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia dân tộc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !