Bạo động Iraq leo thang: 45 người bị bắn chết, 152 người khác bị thương

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, ít nhất đã có 45 người biểu tình đã bị bắn chết và 152 người khác bị thương trong lúc bạo lực ngày càng gia tăng ở miền nam Iraq và thủ đô Baghdad của nước này.

Hãng tin Al Arabiya cho biết những người bị thương phần lớn thuộc thành phố Nasiriyah (Iraq) vào ngày 28/11. Hơn thế nữa, hơn 25 người đã thiệt mạng tại thành phố này do những hành động của lực lượng an ninh Iraq.

Được biết, 12 người biểu tình đã thiệt mạng tại thành phố Najaf khi chính quyền địa phương tiến hành trấn áp bạo động đối với những người đã đốt cháy lãnh sự quán Iran. Hành vi của người biểu tình được nhiều hãng tin miêu tả là cuộc nổi loạn chống lại chính phủ Iraq hiện thời đang được Iran hậu thuẫn.

Video chính quyền Iraq trấn áp người biểu tình bằng súng.
Một số quan chức địa phương cho biết, chính quyền đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những khu vực xảy ra xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Thêm vào đó, chính phủ Iraq nói rằng họ sẽ thành lập các nhóm binh lính quân đội nhằm mục đích trấn áp bạo động.

Các đợt biểu tình mới đây chủ yếu diễn ra tại thành phố Nasiriyah, thủ phủ của tỉnh Dhi Qar ở Iraq. Một số nguồn tin cho biết, biểu tình cũng bùng nổ ở thành phố Samawah thuộc tỉnh Muthanna, và người biểu tình cũng đã chặn các tuyến đường nối giữa thủ đô Baghdad và tỉnh Diyala gần đó.

Người Iraq tham gia biểu tình để phản đối tình trạng tham nhũng, điều kiến sống thấp và thất nghiệp.
Vào ngày 27/11, tình hình ở miền nam Iraq đã trở nên xấu đi, buộc chính quyền phải áp dụng luật giới nghiêm đối với tỉnh Najaf sau khi người biểu tình phóng hỏa lãnh sự quán Iran. Theo thống đốc tỉnh, 47 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc xung đột ở Najaf. Cả Iran và Iraq đều lên án hành động tấn công này.

Cuộc biểu tình ở Iraq bùng nổ ở miền nam nước này kể từ đầu tháng 10 vừa qua. Tính đến nay đã có hơn 350 người chết và khoảng 15.000 người khác bị thương. Những người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng, điều kiện sống thấp và tình trạng thất nghiệp.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq biểu tình bạo động trấn áp thương vong căng thẳng

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !