Báo chí Trung Quốc: 'Hớn hở' vì được tập trận với Mỹ

Truyền thông Trung Quốc đang “rủ nhau” làm thân với Mỹ sau quyết định tham gia vào cuộc tập trận chung do Hải quân Mỹ dẫn đầu, đồng thời nhiệt tình rung chuông “cảnh báo thế giới trước những mối đe dọa hạt nhân từ Nhật".

“Rút ngắn khoảng cách” với Mỹ

Theo thông tin chính thức từ nhật báo Quân Giải phóng, hải quân Trung Quốc đã xác nhận sẽ gửi 4 tàu, bao gồm cả một tàu khu trục tên lửa và một tàu khu trục đến cuộc tập trận kéo dài 5 tuần ở Thái Bình Dương.

Báo chí Trung Quốc: 'Hớn hở' vì được tập trận với Mỹ - ảnh 1

Hải quân Trung Quốc không ngừng phát triển trong những năm qua

Bài báo cho biết thêm rằng, hải quân của 23 quốc gia, trong đó có cả Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận đa quốc gia bắt đầu từ 26/6 này.

Thông tin tập trận chung với Mỹ được xác nhận ngay trong thời điểm Bắc Kinh đang tỏ ra “lên gân lên cốt” căng thẳng với Mỹ vì những xung đột thương mại trong việc Mỹ áp dụng luật chống bán phá giá lên sản phẩm pin mặt trời do Trung Quốc sản xuất và Bắc Kinh phản pháo bằng việc kêu gọi tẩy chay và “tố” nhiều hãng công nghệ Mỹ có hành vi “ăn cắp thông tin và gián điệp”.

Trên trang Tin tức Bắc Kinh, một bài xã luận đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã triển khai các tàu tiên tiến nhất của mình để tham gia vào cuộc tập trận bất chấp những “tranh cãi nảy lửa” giữa Bắc Kinh và Washington trong hàng loạt vấn đề ngoại giao và kinh tế.

“Trung Quốc đã tích cực hồi đáp lời mời và thể hiện sự tương tác thân thiện và minh bạch giữa quân đội hai nước (Mỹ-Trung)”, bài báo này tranh thủ tự tâng bốc mình.

Thêm vào đó, tờ Tin tức Bắc Kinh còn nhấn nhá thêm rằng Trung Quốc muốn “rút ngắn khoảng cách” giữa hải quân Trung Quốc và hải quân các nước khác thông qua việc tham gia cuộc tập trận này.

“Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gửi đi một hạm đội cao cấp như vậy. Điều đó thể hiện rằng quân đội Trung Quốc hy vọng học tập từ Mỹ và các nước khác thông qua cuộc diễn tập này”, bài xã luận ve vuốt.

Trong khi đó, Tân Hoa xã trích đăng lời của Zhang Junshe, một chuyên gia quân sự tại Viện nghiên cứu Hải Quân Trung Quốc, nói rằng việc Trung Quốc tham gia vào cuộc diễn tập sẽ giúp tăng cường “tin tưởng lẫn nhau” và giảm thiểu những “hiểu nhầm” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc, Song Zhongping, lại cho rằng việc Mỹ mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận là vì “Washington hy vọng sẽ quan sát và đánh giá được khả năng của hải quân Bắc Kinh thông qua cuộc tập trận này”.

Và vì thế, theo ông Shong, việc “Trung Quốc đồng ý tham gia cuộc tập trận đã thể hiện sự tự tin của Bắc Kinh vào tiềm lực quân sự và tăng tính minh bạch trong việc phát triển hải quân của mình”, tờ thời báo Hoàn Cầu trích đăng.

“Cảnh giác cao độ” với Nhật

Đó đây, báo chí Trung Quốc đang lên tiếng kêu gọi nhau cùng cảnh giác cao độ với Nhật vì nước này đã không giải trình rõ ràng về 640kg plutonium trong bản báo cáo thường niên gửi lên IAEA trong năm 2012 và 2013.

Theo bài báo trên nhật báo Trung Quốc, Bắc Kinh đang “đòi hỏi Nhật Bản phải giải thích và có những hành động cụ thể để giải quyết” vấn đề này.

Nhân danh “cộng đồng quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, đã lên tiếng “hy vọng Nhật Bản phải đưa ra câu trả lời và có hành động cụ thể càng sớm càng tốt”.

Báo chí Trung Quốc: 'Hớn hở' vì được tập trận với Mỹ - ảnh 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, chỉ trích Nhật Bản trong cuộc họp báo ngày 9/6

Tờ thời báo Hoàn Cầu, một trong những tờ báo nổi tiếng với phong cách hiếu chiến, giờ đây lại ra lời kêu gọi rằng cộng đồng quốc tế phải “theo dõi sát sao Nhật Bản” vì số lượng plutonium trên có thể “đủ để sản xuất khoảng 80 quả bom hạt nhân”.

“Cộng đồng quốc tế phải đối phó với hành vi của Nhật, coi đó là một hành vi nghiêm trọng.

Đồng thời, cần phải xem xét ý định chiến lược của Tokyo trong việc này và tra soát xem liệu Nhật Bản có đang che giấu những nguyên liệu hạt nhân khác trong cùng thời điểm đó hay không”, tờ báo này “đề cao cảnh giác” cho cộng đồng quốc tế.

Bản tin được thực hiện dựa trên tham khảo, lược dịch từ các nguồn tin như Xinhuanet, China Daily, Beijing News, Global Times và BBC.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !