Báo chí đang vẽ ra xã hội u ám?

Chỉ cần mở mạng ra là hàng loạt những vụ: Cướp, giết, tai nạn giao thông đẫm máu đập vào mắt mà ở đó miêu tả chi tiết diễn biến sự việc kèm những hình ảnh rùng rợn…Tính nhân văn trong nhiều tác phẩm báo chí đang ở mức độ cảnh báo.
Báo chí đang vẽ ra xã hội u ám? - ảnh 1

Tính nhân văn trong tác phẩm báo chí hiếm hoi

Tâm sự với chúng tôi trong một buổi nói chuyện về cách đưa hình ảnh "có lợi cho độc giả" trên báo chí, TS Bùi Chí Trung, giảng viên khoa Báo chí, trường ĐH Xã hội & Nhân văn cho rằng: Tính nhân văn trong nhiều tác phẩm báo chí đang ở mức độ cảnh báo.

Chỉ cần mở mạng ra là hàng loạt những vụ: Cướp, giết, hiếp đập vào mắt mà ở đó miêu tả chi tiết diễn biến sự việc, mô tả cụ thể từng hành động. "Chúng ta không nhất thiết phải xoáy sâu vào nỗi đau của người khác. Ví  dụ cụ thể ở vụ tai nạn ở Ái Mỗ (Long Biên) mới xảy ra gần đây, không nhất thiết phải quay clip, rum chặt vào người bị nạn với máu me be bét rồi tung lên mạng khiến người xem hoảng hốt...

Thay vì đó, chúng ta có thể thực hiện theo phương pháp khác bằng cách thống kê trong thời điểm nhất định trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu vụ tai nạn khiến bao nhiêu người chết, bao nhiêu người thương vong từ đó rút ra bài học..." – TS Trung nhấn mạnh.

Theo dõi khá sát dòng chảy của báo chí, TS Trung cho rằng, qua nhiều sự việc cho thấy, trước mỗi vụ tại nạn xuất hiện khá nhiều anh hùng bàn phím, chỉ thấy người nói mà không thấy ai hành động. “Trong tất cả những bài báo mô tả về vụ tai nạn ở Ái Mộ, tôi không thấy nhà báo nào hành động cứu người bị nạn. Mà chỉ thấy các ký giả nói, ký giả mải miết quay clip, mải miết tô vẽ cho bài báo của mình thêm thương tâm… Đáng lý ra, chính nhà báo phải là người đầu tiên hành động”- TS Trung nói thêm.

TS Trung cho biết thêm, xu hướng của báo chí những nước phát triển là mỗi nhà báo sẽ là một chuyên gia phân tích về một vấn đề trong xã hội chứ không phải chạy theo những vụ việc giật gân, câu khách… Họ hướng tới giá trị nhân văn, đề cao những giá trị tốt đẹp của con người.

Đừng chú trọng đến các chi tiết giật gân, câu khách

Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Hương Trà, phó khoa xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng; Hiện nay không chỉ riêng đối với những vụ thảm sát mà nhiều nội dung khác nhạy cảm báo chí cũng miêu tả khá chi tiết, thậm chí mỗi bài viết thường đính kèm cả clip.

Việc mô tả chi tiết, cộng với những hình ảnh về mặt lý thuyết sẽ giúp người dân nhìn rõ vụ việc xảy như thế nào nhưng vô hình chung làm cho dự luân xã hội cảm thấy khủng hoảng lo lắng  trước những nguy cơ có thể xảy ra trước mắt họ.

“Cứ đưa liên tục như thế sẽ khiến mọi người nhìn cuộc sống không còn tươi đẹp, xã hội đầy bất chắc, không thể tin tưởng được ai, gặp ai cũng phải đặt câu hỏi “họ tiếp xúc với mình có ý gì?”- TS Trà phân tích.

Vậy phải chăng “Báo chí” đã vẽ ra bức tranh xã hội màu xám mà ở đó chứa đựng toàn những điều bất chắc, xấu xa?. Trả lời câu hỏi này, TS Trà cho rằng cũng không hẳn là như vậy, bởi xét về lý thuyết thì báo chí đưa càng chi tiết về một sự việc càng thuyết phục bạn đọc. Tuy nhiên nếu người viết không chú ý cái ẩn đằng sau của vấn đề nếu ngay đầu tiên đưa thông tin quá sốc mà chúng ta không định hướng được những luồng dư luận xã hội, sau đó đi sửa sai còn khó hơn. Vì thế, nên cân nhắc mỗi khi đưa những thông tin đầu tiên … có những bài phân tích sâu hơn chứ không nên quá chú trọng đến những chi tiết giật cân, câu khách.

N. Huyền

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !