Báo cáo mật của NATO: Sức mạnh Nga ở Syria vượt trội so với liên quân

Mặc dù Mỹ thường xuyên công khai chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Syria nhưng những báo cáo của các Trung tâm phân tích Mỹ cho thấy lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) hoạt động ở Syria một cách rất chuyên nghiệp và chính xác.
Báo cáo mật của NATO: Sức mạnh Nga ở Syria vượt trội so với liên quân - ảnh 1

Máy bay Nga tác chiến chống IS ở Syria.

Thông tin trên do tờ Focus của Đức, trích dẫn các nguồn tin từ bản báo cáo phân tích mật của NATO, đưa ra.

Theo bản báo cáo mật này của NATO, Khối này đã gửi đến Syria nhiều máy bay chiến đấu hơn Nga. Tuy nhiên, chiến dịch của Nga lại cho thấy sự hiệu quả hơn nhiều so với NATO nhờ các kỹ năng tác chiến đã được hoàn thiện ở mức độ cao của phi công và các loại vũ khí hiện đại.

Báo cáo mật của NATO chỉ rõ rằng 40 máy bay chiến đấu của Nga bố trí tại căn cứ quân sự ở Latakia hàng ngày thực hiện đến 70 chuyến bay. Mỗi một lần bay là một lần các máy bay Nga thực hiện các đòn không kích “chính xác và hiệu quả” vào các vị trí của lực lượng IS tại Syria.

Trong khi đó, dù có đến 180 máy bay chiến đấu nhưng lực lượng của NATO hàng ngày chỉ tiêu diệt được khoảng 20 mục tiêu.

Về mặt phương tiện, Nga cũng sử dụng các loại phương tiện tác chiến hiện đại hơn so với NATO. Nga đã đưa tổng cộng 4 tiêm kích hiện đại nhất Su-35 đến Syria.

Theo đánh giá của các chuyên gia, máy bay Su-35 của Nga hiện đại hơn tất cả các loại máy bay được NATO đưa đến tác chiến ở Syria.

Ngoài ra, tính hiệu quả trong tác chiến của không quân Nga đạt được còn nhờ lực lượng Nga đã sử dụng các thông tin tình báo do các lực lượng mật vụ Nga và Syria cung cấp.

Các thông tin này thường rất chính xác về các địa điểm chiến lược quan trọng của IS, nhờ đó các đòn không kích của Nga tỏ ra hiệu quả hơn hẳn so với các đòn không kích của liên quân.

Giới phân tích cho rằng chính những hiệu quả trong không kích của lực lượng VKS Nga là nguyên nhân chính buộc lực lượng khủng bố IS phải chạy trốn khỏi các khu vực đã chiếm đóng được, đồng thời không dám “thể hiện sức mạnh” như trước nữa.

“Mặc dù các chính trị gia phương Tây thường xuyên đưa ra các cáo buộc về việc Nga tấn công vào lực lượng nổi dậy và phe đối lập Syria, cũng như gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng người dân thường nhưng trong bản báo cáo mật của NATO không có bất cứ thông tin nào về thiệt hại tính mạng dân thường do Nga gây ra”- tờ Focus nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !