Báo Anh "tiết lộ" nghi phạm gây nổ máy bay Nga ở Ai Cập

Chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi ở vùng bán đảo Sinai của Ai Cập là do bị nổ bom và lực lượng phiến quân IS ở Sinai chính là thủ phạm đã gài bom chiếc máy bay xấu số này.
Báo Anh

Hiện trường vụ máy bay A-321 của Nga rơi ở Ai Cập.

Tuyên bố trên được tờ báo Anh Sunday Times, trích dẫn nguồn tin từ giới lãnh đạo tình báo Anh, đưa ra.

Theo thông tin này, giới lãnh đạo Anh đã nhận được các nguồn tin về sự dính líu của Abu Usama al-Masri- thủ lĩnh chi nhánh ở bán đảo Sinai của tổ chức khủng bố IS đến việc cài bom máy bay A321 và cho phát nổ khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

“Tên của nghi phạm khủng bố đã được làm rõ… Giới lãnh đạo tình báo Anh cho rằng máy bay A321 bị rơi do bị nổ bom và thủ phạm là các phiến quân của chi nhánh IS tại bán đảo Sinai”- Sunday Times tiết lộ.

Theo khẳng định của chính quyền địa phương ở bán đảo Sinai, Abu Usama al-Masri là “nghi phạm hàng đầu của cơ quan điều tra”. Trong khi đó, chính quyền Anh khẳng định sẵn sàng trợ giúp Nga và Ai Cập trong việc ngăn chặn và truy quét các phần tử khủng bố. Và để thực hiện mục đích này, Anh sẵn sàng cử lực lượng đặc nhiệm SAS đến Ai Cập.

Theo Sunday Times, Abu Usama al-Masri đã đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ máy bay Nga bị rơi trong một video xuất hiện ngày 4/11 trên mạng Internet. Cũng trong ngày này, Thủ tướng Anh David Cameron đã ra lệnh hủy tất cả các chuyến bay của Anh đến Ai Cập và sơ tán công dân Anh khỏi Sharm el-Sheikh.

Trước đó, chính phủ Anh tuyên bố rằng các thông tin từ nhiều nguồn cho thấy máy bay Nga bị rơi do nổ bom. Giả thiết về sự dính líu của IS đến việc đặt bom là có nhiều khả năng nhất.

Trong khi đó, người đứng đầu ủy ban điều tra vụ rơi máy bay A321 Aiman al-Mukaddam trước đó cho rằng các chuyên gia hiện vẫn chưa thể đi đến kết luận về nguyên nhân khiến A321 bị rơi và công tác thu thập thông tin vẫn đang được thực hiện.

Tất cả các phương án về nguyên nhân rơi máy bay cũng đang được các cơ quan liên quan phân tích, mổ xẻ. Aiman al-Mukaddam kêu gọi giới truyền thông cần phải căn cứ vào các nguồn thông tin của cơ quan điều tra khi đưa tin, còn tất cả các nguồn tin xuất hiện từ các nguồn khác là không tin cậy. Ông cũng đồng thời kêu gọi tất cả ai có thông tin về vụ việc chia sẻ thông tin này với bộ phận điều tra.

Mặc dù báo Anh đưa ra thông tin trên và cho rằng trích dẫn từ nguồn tin trong Chính phủ Anh nhưng theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, Chính phủ Anh cho đến nay vẫn chưa cung cấp cho phía Nga bất cứ thông tin nào về vụ rơi A321.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Đức Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !