Bang Wisconsin kiểm lại phiếu, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thay đổi?

AP đưa tin, đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu Tổng thống ở bang Wiscosin đã được trình lên Hội đồng Bầu cử Wiscosin ở Madison.

Theo đó, người phụ trách Hội đồng Bầu cử Wiscosin, Mike Haas, cho biết: “Hội đồng đang chuẩn bị để tiến hành kiểm lại phiếu bầu Tổng thống trên toàn bang theo yêu cầu của các ứng viên”.

Người đệ đơn là bà Jill Stein, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Xanh. Bà Stein cũng đang thúc đẩy việc kiểm phiếu lại ở bang Michigan và Pennsylvania.

Tại buổi họp báo ở Milwaukee chiều hôm qua (25/11), thành viên đảng Xanh George Martin cho biết đảng của ông đã quyết định hành động sau khi nhận được cảnh báo từ các chuyên gia bầu cử khi họ cho rằng “có sự không bình thường về số liệu” ở tổng số phiếu tại bang Wisconsin và sự không thống nhất với số liệu thăm dò cử tri.

Bang Wisconsin kiểm lại phiếu, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thay đổi? - ảnh 1

Bang Wisconsin sẽ tiến hành kiểm phiếu lại. Nguồn: Wisn

“Chúng tôi không làm việc này vì lợi ích của một ứng viên nào cả. Chúng tôi làm vì lợi ích của người dân Mỹ để chúng tôi có thể tin tưởng được rằng các phiếu bầu của mình đã được kiểm. Tôi muốn mọi thứ rõ ràng chứ không có điều gì mờ ám ở đây”, ông Martin cho biết.

Tuy nhiên, đảng Xanh này chưa đưa ra bằng chứng về việc gian lận và các quan chức bầu cử Wisconsin cho biết việc gian lận gần như là không thể. “Thiết bị kiểm phiếu không kết nối internet và chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng trong toàn bộ quá trình không ai tiếp cận được với hệ thống này”, ông Hass nói.

Song nhiều người ủng hộ vẫn yêu cầu có một cuộc kiểm tra minh bạch. “Tôi ở đây để ủng hộ một cuộc bầu cử công bằng và một phần trong đó là việc kiểm mọi phiếu đầu để đảm bảo rằng ai cũng có phần”, một người dân cho biết.

Đảng Xanh đã kêu gọi được hơn 5 triệu USD so với mục tiêu 7 triệu USD để yêu cầu tái kiểm phiếu tại cả các bang Pennsylvania và Michigan.

Các chuyên gia bầu cử cho rằng việc tái kiểm phiếu này sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử là điều gần như không thể. Đảng Xanh tự tin khẳng định sẽ thấy được liệu hệ thống bầu cử có hoạt động tốt hay không, còn đảng Cộng hòa và Dân chủ thì cho rằng đây chỉ là một “chiêu trò” để nâng cao vị thế của đảng Xanh mà thôi.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !