Ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước trước Tết 2016

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, sẽ ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước vào trước Tết Âm lịch 2016.

Trước đó, Bộ TT&TT đưa ra dự thảo mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 5 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng.

Dự thảo về quản lý thuê bao di động trả trước có quy định mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 5 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng

Ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước trước Tết 2016 - ảnh 1

Bà Lê Thị Ngọc Mơ cho biết, theo tiến độ đặt ra thì Bộ TT&TT đã ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước. Tuy nhiên, Bộ TT&TT phải lùi lại việc ban hành văn bản này cho các nhà mạng chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật để quản lý thuê bao di động trả trước. Bộ TT&TT sẽ ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước trong tháng 1/2016 (trước dịp Tết Nguyên đán 2016)

Theo dự thảo về quản lý thuê bao di động trả trước của Bộ TT&TT đưa ra lấy ý kiến người dân và doanh nghiệp, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 5 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động.

Nếu dự thảo được thông qua thì trên lý thuyết một cá nhân sẽ được sử dụng tối đa 25 thuê bao trả trước của 5 nhà mạng là Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile và Gtel, và  có thể đăng ký thuê bao di động trả sau với số lượng không hạn chế.

Dự thảo quy định này nới lỏng hơn so với quy định về quản lý thuê bao di động trước đó. Trước đó, Bộ TT&TT đã đưa ra quy định mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động.

Trước đó, các mạng di động cho rằng nếu để mỗi người chỉ sở hữu 3 thuê bao/mạng sẽ rất khó khăn. MobiFone phân tích, hiện nay có rất nhiều thiết bị sử dụng SIM di động như ô tô, USB 3G, máy tính bảng, điện thoại… chỉ với nhu cầu như vậy đã vượt quá 3 SIM/mạng. 

Vì vậy, có thể nới lỏng quy định là 5 SIM/mạng. Đồng tình với quan điểm đó, Viettel Telecom cho rằng, xu hướng hiện nay là rất nhiều thiết bị cùng sử dụng SIM điện thoại, chẳng hạn như không ít khách hàng đã sử dụng dịch vụ định vị xe ô tô do Viettel cung cấp.

Ngoài ra, một số thiết bị trong gia đình cũng sử dụng SIM điện thoại như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ… nhu cầu chắc chắn vượt quá 3 SIM/mạng.

Dự thảo về quản lý thuê bao di động trả trước của Bộ TT&TT lần này đưa ra nếu sau 72 giờ kể từ khi hoàn thành đăng ký thông tin thuê bao, nếu thuê bao không thực hiện gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến doanh nghiệp viễn thông di động để kích hoạt dịch vụ thì thông tin thuê bao đã đăng ký sẽ bị hủy. Chủ thuê bao muốn sử dụng dịch vụ phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới.

Tại mỗi phường, xã trên cả nước (trừ các xã chưa có điện lưới quốc gia) các doanh nghiệp viễn thông di động chiếm thị phần khống chế phải triển khai ít nhất một điểm đăng ký thông tin thuê bao bằng một trong các hình thức như tự triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao của doanh nghiệp; 

Hợp tác hoặc ký hợp đồng ủy quyền với doanh nghiệp viễn thông di động khác để triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao; Ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Công ty cổ phần Bưu chính Viettel, Trung tâm Bưu chính Sài Gòn triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao tại các Bưu cục, điểm Bưu điện Văn hóa xã;

Các mạng di động sẽ phải đăng tải trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp quy định quản lý thuê bao di động trả trước, bản mẫu hợp đồng ký kết với các điểm đăng ký thông tin thuê bao ủy quyền, bản khai đăng ký thông tin thuê bao trả trước cho phép ngưởi sử dụng có thể tải về để khai báo trước, danh sách các chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao được uỷ quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước theo tỉnh thành.

Nhà mạng phải có trách nhiệm gửi tin nhắn và áp dụng các phương thức phù hợp khác thông báo và yêu cầu các chủ thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác thực hiện đăng ký lại thông tin. 

Tạm dừng hoạt động (khóa chiều gọi đi) của thuê bao nếu sau 10 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định. Chấm dứt hoạt động của thuê bao nếu sau 30 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định.

Khi tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao, nhân viên giao dịch phải yêu cầu chủ thuê bao cung cấp bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu để lưu giữ, bản gốc để đối chiếu; kiểm tra và đối chiếu với thông tin trong “Bản khai thông tin thuê bao di động trả trước”.

Trong trường hợp phát hiện bản khai thông tin thuê bao không đúng với chứng minh nhân dân, hộ chiếu xuất trình; hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu không hợp lệ thì nhân viên giao dịch không được chấp nhận thông tin đăng ký và phải thông báo cho chủ thuê bao biết. Trường hợp các thông tin hợp lệ thì tiếp nhận bản khai, chụp lại bản khai thông tin thuê bao, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để lưu giữ bản mềm trên máy tính.

Nguồn ICT News

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !