Bản đồ cho thấy sự “tàn tạ” của IS trong thời gian qua

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã liên tục mất lãnh thổ do chúng kiểm soát tại Syria trong suốt hơn một năm qua và giờ đây đang rơi vào thế gọng kìm giữa quân chính phủ và quân nổi dậy Syria.

Theo trang tin Business Insider, hiện tại quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn đã tấn công vào “kinh đô” của IS là thành phố Raqqa và giờ đây thành phố được cho là sẽ được giải phóng trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Dù vậy cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc khi phần lớn tỉnh Deir ez-Zor vẫn đang chịu sự kiểm soát của tổ chức khủng bố khét tiếng.

IS đang cố gắng bảo vệ mình tại Deir ez-Zor (Syria).

Thế nhưng, nếu IS bị quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy mang tên Lực lượng Syria Tự do (SDF) có thể tấn công, IS đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn.

“Sau khi thất thủ tại Deir ez-Zor, chắc chắn IS sẽ không còn là một “nhà nước” mà là một đội quân du kích quy mô nhỏ lẻ”, ông Nicholas Heras, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm An ninh Tân Mỹ tại thủ đô Washington (Mỹ) cho biết.

Khó khắn trong việc giành lại Deir ez-Zor vẫn tồn tại. Kể từ khi IS chiếm đóng khu vực này vào năm 2014, tổ chức khủng bố đã có những bước đi để người dân làm quen với chính sách của chúng, hợp tác với các bộ tộc địa phương, đồng thời cung cấp dịch vụ an sinh xã hội và liên tục loại bỏ các nhóm chống đối.

Hàng trăm trẻ vị thành niên cũng bị IS bắt đi lính, khiến nhiều gia đình phải chịu sự quản lý chặt chẽ của IS. Mặc dù IS không nhận được sự ủng hộ rộng rãi, song thành viên của tổ chức này chắc chắn sẽ dùng mọi thủ đoạn cần thiết để phòng thủ.

Bản đồ dưới đây cho thấy tỉnh Deir ez-Zor, các mỏ dầu và mạng lưới bộ tộc địa phương dọc sông Euphrates, do tổ chức Trung tâm An ninh Tân Mỹ phác thảo dựa trên các thông tin thu thập tại khu vực này.

Bản đồ tỉnh Deir ez-Zor cùng với vị trí của các bộ tộc được đánh dấu.

Theo ông Heras, trong bối cảnh IS mất dần kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria từ năm 2016, đặc biệt là sau khi Mosul (Iraq) thất thủ và Raqqa đang bị bao vây, gần như toàn bộ thủ lĩnh và chỉ huy cấp cao của IS đều tập trung tại Deir ez-Zor.

Một bản đồ khác nêu rõ vị trí của các mỏ dầu đang tồn tại ở Deir ez-Zor hiện nay.

Hiện tại, quân chính phủ Syria được sự trợ giúp của Nga, Iran và lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, và quân SDF do Mỹ hậu thuẫn đang giao chiến với IS. Cho đến nay, không ai có thể khẳng định được liệu hai đội quân này có thể phối hợp với nhau để đánh bại IS hay không.

Ông Heras cho biết Nga đã tiến hành chiến dịch thông tin rất thành công đối với người dân địa phương, rằng Mỹ đang có ý định giành lấy đất đai và mỏ dầu trong khu vực thông qua SDF chứ không chỉ đánh bại IS.

Đáp lại, Quân đội Mỹ đã gạt bỏ tuyên bố trên. “Chúng tôi không có ý định giành lấy đất đai. Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc tiêu diệt IS”, Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu phát biểu. Tuy nhiên điều này sẽ là không đủ để thuyết phục các bộ tộc ở Deir ez-Zor rằng Mỹ không tìm kiếm lợi ích trong khu vực.

“Chính quyền Trump phải nhanh chóng làm rõ chiến lược mà họ đang thực hiện tại Syria là gì”, ông Heras nói. Ông lo ngại rằng quân chính phủ Syria sẽ khiến Mỹ mất vị thế tại Deir ez-Zor.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !