Bán đảo Triều Tiên làm nóng Đối thoại Shangri-la

Ria Novosti đưa tin ngày 3/6, phát biểu tại Đối thoại Shangri-la được tổ chức ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Washington hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.
Bán đảo Triều Tiên làm nóng Đối thoại Shangri-la - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis

Bộ trưởng Mattis cho rằng Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của họ đang tạo ra một mối đe dọa “đối với tất cả mọi người”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để giải quyết vấn đề này.

Ông Mattis khẳng định những hành động của Triều Tiên rõ ràng là trái với luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế đều nhất trí rằng tình hình này không thể tiếp diễn. Ông nhấn mạnh mối đe dọa từ Bình Nhưỡng là "rõ ràng".

Ông Mattis nói: "Chính quyền Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc tiếp tục cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nhận ra rằng Triều Tiên là một gánh nặng chiến lược chứ không phải là một tài sản quý"

Phát biểu của ông Mattis cho thấy chính quyền Mỹ đang tìm cách cân bằng sự hợp tác với Trung Quốc, nhằm kiềm chế Triều Tiên trong việc theo đuổi các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Cũng trong ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Australia, Nhật Bản và Mỹ đã có cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 16 tại Singapore, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang cố gắng tìm các biện pháp hiệu quả để đối phó với những mối đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cùng hai người đồng cấp Tomomi Inada bên phía Nhật Bản và Jim Mattis ở phía Mỹ đã nhất trí kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc tác động với Triều Tiên để thay đổi cách hành xử của nước này.

Đây là lần đầu tiên Australia, Mỹ và Nhật Bản tổ chức một cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng ba nước kể từ năm 2015. Cuộc gặp diễn ra sau khi Triều Tiên vừa tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong vài tuần qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã ủng hộ Mỹ sử dụng bất kỳ biện pháp nào để đối phó với Triều Tiên. Bên cạnh đó, bà Inada cũng bày tỏ mong muốn tạo dựng một mối quan hệ đồng minh sâu rộng hơn với Mỹ, nhằm đóng một vai trò đối với tình hình an ninh khu vực.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Inada nhấn mạnh: "Bằng cả lời nói và hành động, Mỹ đang muốn nói rõ rằng mọi lựa chọn đều được cân nhắc. Tôi kiên quyết ủng hộ lập trường của Mỹ". Việc Triều Tiên thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa đã khiến Nhật Bản lo ngại, buộc Thủ tướng Shinzo Abe phải có đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !