Bạn bè, người thân nói lời cuối cùng tới “người hùng Mỹ” John McCain

Thượng nghị sĩ John McCain được nhớ đến là một “người hùng Mỹ thực thụ” và là một chính trị gia “phá cách”, người với khiếu hài hước và sự chân thành của mình đã giành được tình cảm của nhiều thế hệ người dân Mỹ.

Trong bài điếu văn của mình, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi ông McCain, người vừa qua đời vào cuối tuần trước sau một thời gian dài đấu tranh với bệnh ung thư não, là một “người anh em từng có nhiều cuộc cãi vã gia đình” với ông. Con trai Beau Biden và Thượng nghị sĩ Ted Kennedy, người mà cả ông Biden và McCain gọi là người bạn lớn, cũng qua đời do căn bệnh ung thư não ác tính.

Ông Joe Biden bật khóc trong tang lễ của ông McCain.

Theo ông Biden, ông McCain là người “không bao giờ chấp nhận sự lạm dụng quyền lực ở bất cứ nơi nào, dưới bất kỳ hình thức nào, tại bất kỳ quốc gia nào”. Ông nói rằng cố Thượng nghị sĩ là người có những đức tính như sự công bằng, trung thực và sự tôn trọng.

Không một ai trong lễ truy điệu nhắc đến ông Donald Trump, song ông Biden không phải là người duy nhất có phát biểu ngầm ám chỉ đến Tổng thống Mỹ. Cựu Phó Tổng thống nói về những người đối địch với ông McCain là “những kẻ thiếu những sự đúng đắn và tôn trọng cơ bản, mặc dù biết rõ đây là một con người vĩ đại hơn họ rất nhiều”.

Tại nhà thờ North Phoenix Baptist thuộc thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ), ước tính có khoảng 3.500 người, trong đó có người thân, bạn bè, 24 thượng nghị sĩ, các vận động viên ở bang Arizona và nhiều người khác đã có mặt trong lễ truy điệu của ông McCain, người từng là tù binh chiến tranh Việt Nam, đại diện của nước Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Arizona trong 6 nhiệm kỳ và người hai lần tranh cử Tổng thống.

Có rất nhiều người phát biểu trong buổi lễ đã kêu gọi các chính trị gia Mỹ khác học theo gương của ông McCain bằng cách phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thiết lập quan hệ bằng hữu tự do. Xen kẽ những ký ức cá nhân là những thông điệp tới tình hình chính trị Mỹ hiện tại.

“John McCain tin vào hiến pháp của chúng ta”, ông Grant Woods, người nhiều năm là Giám đốc nhóm vận động tranh cử của ông McCain nói. “Ông ấy sẽ không đứng nhìn người khác chà đạp lên hiến pháp cũng như Tuyên ngôn Nhân quyền Hoa Kỳ”. 

Thi hài của ông McCain được đưa đến thủ đô Washington.

Tại thành phố Phoenix, lễ tưởng nhớ ông McCain sẽ được kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 29/8. Có khoảng 15.000 người dân Arizona đã bất chấp cái nóng 38 độ C để xếp hàng nhiều giờ, chờ đến lượt mình để vào trong nhìn linh cữu lần cuối.

Trước đó vào ngày 29/8, nhiều người thân, gia đình và một số quan chức cũ tập trung lại trong một buổi lễ long trọng. Sau khi mỗi người hoàn thành xong điếu văn của mình, bà Cindy nhẹ đặt tay lên nắp quan tài rồi kề má vào lá cờ phủ trên đó. Các con của bà lần lượt làm theo.

Vào ngày 30/8, thi thể của ông McCain đã được đưa đến Washington, tại đây ông sẽ được đặt trong một vị trí riêng biệt ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ trong ngày 31/8. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các Thượng nghị sĩ của hai đảng sẽ đặt vòng hoa của mình.

Tang lễ của ông McCain sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia Washington vào ngày 1/9. Những người phát biểu sẽ bao gồm cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama. Ông McCain đã cạnh tranh vị trí ứng cử viên đảng Cộng hòa với ông Bush vào năm 2000 và thua cuộc trước ông Obama vào năm 2008. Đến ngày 2/9, ông McCain sẽ được chôn cất trong một buổi lễ riêng tại Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, bang Maryland (Mỹ), nơi ông đã tốt nghiệp vào năm 1958.

Tổng thống Trump không được mời đến dự đám tang. Sinh thời ông McCain quyết không bỏ phiếu cho ông Trump và tiếp tục chỉ trích những quyết định của ông ngay cả khi đã bệnh nặng. Sau khi ông McCain qua đời, hai ngày sau đó Tổng thống Mỹ mới có thông điệp chia buồn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !