Bác sĩ có bằng chứng bị gài bẫy có thể khởi kiện phóng viên

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế, trường hợp bác sĩ Tước có bằng chứng về việc mình bị phóng viên gài bẫy, bác sĩ có thể kiện phóng viên.
Bác sĩ có bằng chứng bị gài bẫy có thể khởi kiện phóng viên - ảnh 1

Hình ảnh Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi.

Xung quanh câu chuyện bác sĩ Phan Xuân Tước, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã bị một phóng viên gài bẫy từ chuyện tư vấn sang một bài báo để công kích, "đánh" lại các đồng nghiệp, bác sĩ Tước đã có những phân trần về việc thông tin mà ông trả lời là do bị gài.

TS Nguyễn Huy Quang cho rằngtrường hợp của bác sĩ Tước cũng là nhiều trường hợp các bác sĩđã gặp phải và trong trường hợp này bác sĩ Tước hoàn toàn có thể kiện lại nhà báo đó nếu thông tin ông trả lời khách quan, tuyên truyền trong một bối cảnh khác, không phải kiểu gài bẫy đó.

TS Quang cũng cho biết hiện nay Bộ Y tế chưa có một văn bản hay một quy định nào về việc bác sĩ và truyền thông. Bởi thực tế bác sĩ không chỉ chữa bệnh mà còn theo chủ trương của Bộ Y tế, bác sĩ phải thường xuyên chia sẻ chuyên môn, tuyên truyền để người dân có kiến thức về sức khỏe. Chính vì thế, Bộ Y tế cũng để các bác sĩ có quyền tự do ngôn luận.

Các bác sĩ khi tiếp xúc với giới truyền thông họ thường có nguyên tắc làm việc của họ là trả lời phỏng vấn xong, bác sĩ sẽ yêu cầu nhà báo, phóng viên gửi bài lại họ xem trước khi đưa ra giới truyền thông và hiện nay các bệnh viện đều khuyến khích như thế để bác sĩ có thể xem lại nội dung mình tuyên truyền có đúng mục đích hay không.

Ông Quang nhấn mạnh trong trường hợp bài viết không đúng mục đích tuyên truyền, bác sĩ có thể kiện nhà báo. Nếu trong cuộc trả lời phỏng vấn có ghi âm, có tình tiết và bối cảnh trả lời là khác nhau so với nội dung trên mặt báo thì bác sĩ nên yêu cầu tòa báo đó phải có đính chính để bảo vệ quyền lợi và danh dự cho mình.

Tiến sĩ Quang tâm sự ông cũng nhiều lần bị nhà báo gài bấy đưa vào miệng ông nhưng câu phát ngôn không đúng mục đích tuyên truyền, ông đã phải làm giải trình với ban lãnh đạo Bộ Y tế và yêu cầu cơ quan báo chí đó phải cải chính. Ông Quang cho biết "có khi bài viết có tên mình họ để rõ to nhưng khi bài đính chính thì lại nhỏ, nằm ở cuối trang".

Tiến sĩ Quang cho biết nếu bác sĩ Tước có ghi âm, có bằng chứng nên yêu cầu tòa soạn đó cải chính để có thể giữ lại bài viết cho mình. 
Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !