Bắc Kinh "ngộ độc" vì ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong năm

Hôm 30/11, tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đạt mức tồi tệ nhất trong năm khi mà các trạm kiểm soát ô nhiễm đồng loạt báo cáo nồng độ cao các chất gây ô nhiễm cực độc.

Theo AP, trong một động thái hiếm khi xảy ra, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải ban bố mức báo động màu da cam. Đây là mức báo động cao thứ hai trong 4 cấp báo động ô nhiễm ở Trung Quốc. 

Thậm chí, các trường học cũng đã phải hủy bỏ mọi sinh hoạt ngoài trời và các nhà máy xả chất thải ra ngoài không khí cũng được yêu cầu cắt giảm sản xuất. Trong khi đó, tầm nhìn bị hạn chế chỉ trong vòng vài mét và các tòa nhà bị sương mù dày đặc bao phủ. Người dân cho biết họ cảm thấy khó thở khi ngửi phải hơi cay nồng nặc, khiến nhiều người phải đeo khẩu trang. 

Bắc Kinh

Người dân thành phố Bắc Kinhđeo khẩu trangđể tránh hít phải các chấtđộc trong không khí.

“Tôi cảm thấy khó thở. Chúng tôi phải đứng ngoài đường nhiều giờ liền và tình trạng ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe”, một nhân viên an ninh đứng canh tòa nhà văn phòng ở thành phố Bắc Kinh cho hay. 

Cho tới chiều ngày 30/11, một số trạm kiểm soát tình trạng ô nhiễm ở Bắc Kinh báo cáo nồng độ các hạt siêu nhỏ PM2.5 cực độc trong không khí đã vượt mức 600 microgram/m3. Tới 20h cùng ngày, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay nồng độ này là 666 microgram/m3. 

Thậm chí, bên ngoài thủ đô Bắc Kinh, tình trạng ô nhiễm không khí còn tồi tệ hơn khi nồng độ các hạt PM2.5 cực độc ở mức 976 microgram/m3 ở vùng ngoại ô Liulihe. Ngoài ra, một vài thành phố ở tỉnh Hà Bắc cũng báo cáo tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. 

Trong khi đó, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mức độ an toàn chứa các hạt PM2.5 trong không khí là 25 microgram/m3 trong vòng 24h. 

Liu Juntang, ông chủ công ty chuyên phát triển công nghệ liên quan tới môi trường nhấn mạnh khẩu trang cũng không thể bảo vệ sức khỏe cho người dân trong những ngày nồng độ các hạt PM2.5 cực độc trong không khí tăng cao. 

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh bắt đầu trở nên tồi tệ kể từ ngày 27/11 và kéo dài qua cuối tuần, buộc chính quyền thành phố ban bố mức báo động màu da cam. Giới chức Trung Quốc cho hay họ không ban bố báo động đỏ - mức báo động cao nhất là bởi hy vọng chất lượng không khí sẽ được cải thiện vào ngày 2/12. Lần cuối cùng thành phố Bắc Kinh ban bố báo động màu da cam là tháng 2/2014. 

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính quyền thành phố né tránh đưa ra báo động đỏ nhằm không gây gián đoạn cho cuộc sống thường nhật như buộc một nửa phương tiện giao thông không được lưu thông trên đường và các trường học phải đóng cửa. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !