Bắc Kinh không thấy liên hệ giữa tên lửa Triều Tiên và thượng đỉnh Trung – Mỹ

Trái ngược với dự báo của giới truyền thông về nội dung chính của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ, phía Bắc Kinh đã phủ định mối liên hệ giữa cuộc gặp của ông Tập Cận Bình với ông Donald Trump với vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.
Bắc Kinh không thấy liên hệ giữa tên lửa Triều Tiên và thượng đỉnh Trung – Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hôm thứ Tư (5/4) trong cuộc họp báo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc không thấy có sự liên quan nào giữa cuộc họp sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với các vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi liệu vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có liên quan đến cuộc họp sắp tới giữa các nhà lãnh đạo hai nước hay không, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định: "Tôi không thấy những sự kiện này có mối liên hệ trực tiếp nào cả"

Trước đó đã có báo cáo cho biết, hôm mùng 5/4 Triều Tiên được cho là thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo giữa khu vực Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên. Theo Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung.

Cùng ngày, Reuters dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế nước này nhưng Tokyo cực lực phản đối "hành vi hết sức bất ổn" của Bình Nhưỡng.

Hai ngày trước đó, ông Trump từng nhấn mạnh với tờ Financial Times rằng Washington sẽ "giải quyết vấn đề Triều Tiên dù có hay không có sự giúp đỡ của Trung Quốc".

Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7/4 tại dinh thự của ông ở Mar-a-Lago, Florida. Hiện Mỹ đang muốn gia tăng thêm áp lực để Triều Tiên từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân và giới truyền thông dự đoán chương trình nghị sự giữa ông Trump và ông Tập tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sẽ có nội dung chính xoay quanh chủ đề này.

Đây là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập, sau khi ông Trump có những lời chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cũng sẽ tham gia sự kiện ngoại giao này.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !