Bắc Kinh chặn tin liên quan đến Trung Quốc trong Hồ sơ Panama

Reuters đưa tin, sau khi có thông tin, Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của một số quan chức và những người có liên quan đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã chặn việc tìm kiếm và thảo luận về thông tin này trên mạng.

Trước đó, theo Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), Hồ sơ Panama cho thấy một số công ty ở nước ngoài có mối liên hệ với gia đình của ông Tập Cận Bình, một số cựu quan chức và quan chức hiện tại của Trung Quốc.

Bắc Kinh chặn tin liên quan đến Trung Quốc trong Hồ sơ Panama - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Reuters cho hay, mặc dù việc sở hữu tài sản ở nước ngoài không phải là bất hợp pháp, nhưng các nhà báo đã thẩm định tài liệu mật trên cho biết, họ có thể cung cấp cả bằng chứng cho thấy nhiều tài sản chuyển ra nước ngoài để trốn thuế, rửa tiền, và thực hiện một số hành vi phạm tội khác.

Chính phủ Trung Quốc hiện chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về thông tin trên. Truyền thông Trung Quốc cũng tránh đề cập đến Hồ sơ Panama.

Theo Reuters, tìm kiếm bằng từ khóa “Panama” trên công cụ tìm kiếm của Trung Quốc sẽ cho ra kết quả về chủ đề này trên truyền thông Trung Quốc, nhưng nhiều trang đã bị xóa hoặc chỉ mở được những kết quả về các ngôi sao thể thao có liên quan trong Hồ sơ Panama như Lionel Messi.

Cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc chưa có phản hồi gì khi được hỏi về những sự cố trên.

Tuy nhiên, hôm 5/4, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) có đăng bài xã luận cho rằng, truyền thông phương Tây (do Washington hậu thuẫn) đã sử dụng vụ rò rỉ tài liệu để tấn công các mục tiêu chính trị tại các quốc gia không phải phương Tây.

Bài xã luận có đoạn: “Truyền thông phương Tây luôn kiểm soát thông tin mỗi khi xuất hiện kiểu rò rỉ tài liệu như vậy và Washington đã chứng tỏ được ảnh hưởng của họ. Thông tin bất lợi đối với Mỹ luôn được giảm thiểu, trong khi những thông tin bất lợi cho những nhà lãnh đạo phi phương Tây như Tổng thống Putin lại bị đẩy đi quá xa”. 

Thông tin trên đang ít nhiều gây bất lợi cho chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng mà ông Tập Cận Bình đã tiến hành kể từ khi lên làm Chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !