Bạc Hy Lai sẽ biện hộ quyết liệt trong buổi xét xử?

Theo một luật sư từng tham gia một trong những vụ án chính trị lớn của Trung Quốc cho rằng chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai có thể sẽ tự biện hộ một cách gay gắt khi tham gia xét xử; tuy nhiên, chắc chắn ông Bạc sẽ bị phán xét là có tội.

Ông Zhang Sizhi là luật sư cho bà Giang Thanh, vợ góa của Chủ tịch Mao Trạch Đông và là lãnh đạo của “Bè lũ bốn tên”, nhóm nắm quyền lực tối cao trong thời kỳ Cách mạng văn hóa. Năm 1981, bà Giang Thanh đã bị kết án tử hình hoãn thi hành vì đã gây ra cái chết của hàng nghìn người trong thời kỳ rối loạn của lịch sử Trung Quốc.

Bạc Hy Lai sẽ biện hộ quyết liệt trong buổi xét xử? - ảnh 1
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh sẽ biện hộ quyết liệt trong phiên xét xử?

Ông Zhang đã chứng kiến cảnh bà Giang Thanh tự biện hộ rất gay gắt nhưng vô ích và luật sư ngày cho rằng ông Bạc cũng sẽ hành xử giống như bà Giang Thanh.

“Bạc Hy Lai có quyền tự biện hộ cho mình, nhưng liệu ông ta có thể sử dụng quyền đó hay không? Tôi không dám chắc về điều đó”, ông Zhang nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại căn hộ của ông ở trung tâm Bắc Kinh ngày hôm qua.

“Theo như những gì tôi biết về người đàn ông này, tôi dự báo rằng ông ta sẽ dùng hết sức để tự biện hộ cho mình”, vị luật sư 85 tuổi nhận định.

Và một điều gần như chắc chắn là ông Bạc sẽ bị kết án có tội.

Ông Bạc, 63 tuổi, được nhìn nhận rộng rãi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí ủy viên thường trực Bộ chính trị cho tới khi sự nghiệp của ông “tan thành mây khói” sau khi Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an và trợ lý của ông Bạc, bỏ chạy tới Lãnh sự quán Mỹ trong hơn 24 giờ và tố cáo vợ ông, bà Cốc Khai Lai đã giết hại một doanh nhân người Anh.

Bà Cốc và ông Vương đã bị kết án tù giam do vụ bê bối giết người. Vào tháng 9, chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông Bạc tham nhũng và bẻ cong luật pháp để che đậy vụ giết người.

Vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai đã làm rung chuyển Bắc Kinh, làm hé lộ những vết rạn nứt trong nội bộ Đảng Cộng sản, trong đó có nhiều người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông Bạc, vào thời điểm mà Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần.

Luật sư Zhang cho rằng bà Cốc, 53 tuổi, sẽ không tìm cách tự sát như bà Giang Thanh đã từng làm hồi năm 1991.

“Hành động tự sát của bà ấy (Giang Thanh) là một hành động chính trị. Bà ấy không sợ chết”, ông nói, “Còn bà Cốc thì không như vậy, bà ấy chỉ là một cô gái nhỏ mà thôi”.

TÙNG LÂM

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !