Bạc Hy Lai bị loại khỏi TW Đảng, vợ bị nghi giết người

Hôm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã “loại” Bạc Hy Lai ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và vợ ông đã trở thành nghi phạm của vụ giết một doanh nhân người Anh.

Bạc Hy Lai bị loại khỏi TW Đảng, vợ bị nghi giết người

Hé lộ nguyên nhân khiến ông Bạc Hy Lai mất chức

Nhận diện những căn bệnh trong ĐCS Trung Quốc

Chống tham nhũng ở Trung Quốc và sự ra đi của Bạc Hy Lai

Bạc Lai Hy bị loại khỏi TW Đảng, vợ bị nghi giết người

Ông Bạc Hy Lai (ngồi hàng đầu) tại cuộc họp Hội Nghị Hiệp Thương Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc hôm 13 tháng 3 – Nguồn: AP

Tuyên bố của Đảng cho hay Bạc Hy Lai đã bị mất vị trí ủy viên Bộ chính trị do bị nghi ngờ có dính líu đến “những vi phạm nghiêm trọng về điều lệ đảng”.

Theo Tân Hoa Xã, bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc, đang bị điều tra tội giết một doanh nhân người Anh tên là Neil Heywood từ tháng 11 năm ngoái tại Trùng Khánh. Bà Cốc và một người phục vụ trong nhà của ông Bạc đã bị triệu tập đến cơ quan điều tra.

Ngoại trưởng Anh William Hague đã hoan nghênh việc Trung Quốc mở lại cuộc điều tra.

“Chúng tôi mong chờ các cuộc điều tra được tiến hành và công bố kết quả”, ông Hague nói.

Từng là chính trị gia rất được lòng dân, ông Bạc là nhà lãnh đạo Trung Quốc cấp cao nhất bị loại ra khỏi Bộ chính trị kể từ khi Bí thư Thượng Hải bị loại trừ do tham nhũng cách đây 6 năm.

Mặc dù thông báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc không đề cập rõ rằng ông Bạc đã vi phạm những điều lệ gì, cáo buộc dành cho ông có ở nhiều mặt từ tham nhũng cho đến sai trái trong thực hiện các quy định nội bộ của Đảng.

Ông Bạc là bí thư thành ủy Trùng Khánh và cho đến thời gian gần đây vẫn được coi là một ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc dự kiến sẽ được xướng tên vào cuối năm nay.

Ông có được danh tiếng nhờ trấn áp tội phạm có tổ chức và tiến hành chiến dịch khôi phục lại các bài hát và câu chuyện của thời đại Mao Trạch Đông.

Sự nghiệp chính trị của ông Bạc bắt đầu bị đổ vỡ vào tháng Hai năm nay khi một trợ lý thân cận của ông đã bỏ Trùng Khánh để đến lãnh sự quán Mỹ xin tị nạn chính trị. Một tháng sau đó, ông Bạc bị mất chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Theo Tân Hoa Xã, trong lúc đang ở tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ, trợ lý của ông Bạc, Vương Lập Quân, đã cho biết công dân người Anh đồng thời là bạn của vợ chồng ông Bạc, Neil Heywood thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái là do bị giết chết.

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !