Bà Yingluck bỏ trốn là tốt cho nước Thái?

Theo cuộc điều tra mới nhất của Suan Dusit poll, sự biến mất của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước khi có phán quyết của phiên tòa về chính sách lúa gạo của bà hôm 25/8 đã khiến các cuộc đối đầu chính trị giảm bớt.

Tờ Bangkok Post ngày 9/9 đã dẫn kết quả của cuộc thăm dò ý kiến cho biết khoảng 82,3% trong tổng số 1.187 người được khảo sát từ 4-8/9 cho rằng việc bà Yingluck không xuất hiện tại tòa án tối cao đã "có tác động tích cực" vì nó đã làm giảm không khí đối đầu giữa các phe phái chính trị khác nhau ở Thái Lan.

Hình ảnh bà Yingluck được người dân Thái yêu mến nay đã không còn, thay vào đó, bà đang đối mặt với những chỉ trích liên quan đến cuộc bỏ trốn của mình. Ảnh: Bangkok Post.

Các chỉ số khảo sát khác cho thấy sự kiện đã giảm bớt các hoạt động chính trị (70,3%), giảm căng thẳng chính trị (68,4%) và tăng cơ hội cho các đảng phái khác (66,1%). Tương tự, 53,7% số người được khảo sát cho biết sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tình hình của chính phủ. Trong khi 67,7% xem trường hợp của bà Yingluck là ví dụ để ngăn cản sự sai trái của người khác.

Tuy nhiên, người tham gia khảo sát cũng chỉ ra một số tác động tiêu cực, bao gồm cả thiệt hại về hình ảnh đất nước (79,4%). 69,3% trong số họ cho biết trường hợp của bà Yingluck đã cho thấy sự thiếu hụt của chế độ dân chủ và các tiêu chuẩn kép vẫn tồn tại. 65% người được hỏi cho rằng các chính trị gia thiếu sự tín nhiệm, trong khi 72,5% yêu cầu phải giám sát chính phủ chặt chẽ hơn.

Nhìn vào các vấn đề liên quan, 72,5% số người được hỏi cho biết các đảng phái chính trị khác có thể đẩy mạnh hoạt động của họ vì đảng Pheu Thai – vốn là đảng nhà của gia đình Shinawatra – từ lâu vốn vẫn chiếm ưu thế nay đã suy yếu. Còn 66% số người tin rằng xung đột chính trị và chia rẽ vẫn còn phổ biến.

Khi được hỏi việc bà Yingluck biến mất có ảnh hưởng như thế nào đối với đảng Pheu Thái, 80,9% mong muốn thay đổi lãnh đạo đảng, 75,4% cho rằng Pheu Thái sẽ gặp nhiều rắc rối hơn trong việc vận động và giảm cơ hội thành lập chính phủ. 70,2% lại tin rằng đảng phái sẽ bị chia rẽ mạnh mẽ hơn.

Còn tác động của sự kiện lên đảng Dân chủ đối lập, 71,1% người được hỏi xem đảng này như một giải pháp thay thế trong lòng dân chúng, trong khi 63,9% cho rằng đảng này nên thay đổi các tiếp cận vận động.

Minh Anh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !