Bà Tymoshenko bất ngờ công bố thành lập văn phòng quân sự ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko nhấn mạnh, việc thành lập văn phòng quân sự ở Ukraine đang bắt đầu tiến hành và đảm bảo phù hợp với thách thức toàn cầu.

Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Lãnh đạo đảng Tổ quốc Ukraine, đồng thời là cựu Thủ tướng nước này, bà Yulia Tymoshenko, đã tuyên bố thành lập một văn phòng quân sự, và thành phần của văn phòng này sẽ được công bố trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

"Nhóm của chúng tôi đang bắt đầu đề ra các học thuyết chiến lược và dự luật thực sự để đảm bảo việc thực hiện theo thời gian biểu và lịch trình nghiêm ngặt, cũng như sao cho hoàn toàn phù hợp với mọi thách thức toàn cầu". Được biết, Cựu đại biểu quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Andrey Senchenko sẽ điều phối quá trình này.

Cũng trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc gia "Chiến lược mới về hòa bình và an ninh", bà Tymoshenko còn bày tỏ phản đối với tình trạng đặc biệt của các khu vực thuộc Donbass không được đặt dưới sự kiểm soát của Kiev.

Bà cho biết: "Chúng ta cần một Hiến pháp mới cho Ukraine, theo đó Hiến pháp này sẽ cung cấp tất cả quyền hạn và tự do cho tất cả các cộng đồng ở Ukraine, nhưng Hiến pháp đó cũng sẽ công nhận Ukraine là một quốc gia đơn nhất. Sẽ không cho phép tình trạng liên bang".

Được biết, Ukraine đã thông qua đạo luật trao quy chế đặc biệt cho những vùng nhất định của khu vực 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (Donbass) vào tháng 10/2014 với hiệu lực trong vòng 3 năm. Tuy nhiên hôm 5/10 vừa rồi, Tổng thống Poroshenko đã ký một đạo luật gia hạn quy chế đặc biệt cho vùng Donbass đến ngày 31/12/2019.

Chính phủ Ukraine cho rằng, việc gia hạn này "sẽ giúp tạo các điều kiện để tiếp tục các nỗ lực giải quyết một cách hòa bình tình hình ở các khu vực cụ thể của vùng Donetsk và Lugansk, cũng như đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Ukraine vào mùa Xuân năm 2019. Bà Tymoshenko trong nhiều tháng nay vẫn được coi là ứng cử viên Tổng thống sáng giá nhất. Nhiều chính trị gia Ukraine bắt đầu vận động trước cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội, dù cho thực tế chiến dịch tranh cử vẫn chưa chính thức bắt đầu.

Theo các nhà phân tích chính trị, bà Tymoshenko vẫn là người có chiến dịch tích cực nhất, bà đã đưa ra một phần "giải pháp mới" cho đất nước, có ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !