Ba tàu đánh cá của Trung Quốc rời bãi cạn

Ba trong số 8 tàu đánh cá, tâm điểm của vụ lùm xùm giữa Trung Quốc và Philippines gần đây đã rời bãi cạn Scarborough trong khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Ba tàu đánh cá của Trung Quốc rời bãi cạn

Trung Quốc rút một tàu khỏi khu vực "nóng"

Trung Quốc điều Hải giám thứ 3, Philippines rút lui?

Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

Ba tàu đánh cá của Trung Quốc rời bãn cạn

Hai tàu tuần giám của Trung Quốc chặn giữa tàu chiến của Philippines và 8 tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc ở Bãi cạn Scarborough. Ba tàu đã rời đi ngày hôm qua. Ảnh: HQ Phillippines.

Tuy nhiên, tranh chấp vẫn đang tiếp tục vì hai tàu tuần giám của Trung Quốc và một tàu tuần dương của Philippines vẫn còn lưu lại ở khu vực này, Trung tướng Jessie Dellosa, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines cho biết.

Vụ rắc rối bắt đầu hôm thứ 3 khi tàu Trung Quốc tìm cách ngăn hải quân Phillippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trộm tại bãi cạn Scarborough gần phía Tây Bắc Philippines.

Bãi cạn này nằm cách vùng bờ biển của tỉnh Zambales, Phillippines 200km. Cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền trên khu vực này.

Bế tắc lần này đã gợi lại các mối quan ngại về mối xung đột tiềm tàng trên biển Đông, một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất trên thế giới.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc và Philippines đang vắt trán để tìm một lối thoát cho xung đột lần này và việc rời đi của 3 tàu đánh cá ngày hôm qua có thể được coi là một dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, liệu đây là sự thoả thuận đạt được thông qua đàm phán hay không vẫn chưa được làm rõ.

Hãng tin AP đưa tin, Bộ trưởng ngoại giao Philippine, ông Albert Del Rosario nói rằng các tàu đánh cá có quyền tự do di chuyển nhưng không giải thích gì thêm.

Ông Del Rosario đã gặp gỡ Đại sứ Trung Quốc, Mã Khắc Thanh vào sáng ngày hôm qua. Ông nói rằng bà Mã đã tự đưa ra những đề xuất để gỡ rối lần này.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có thể tiến được vài bước nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn bạc", ông Del Rosario nói và thêm rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục ở Manila.

Ông cũng cho hay, các cuộc biểu tình ngoại giao đã được đặt sang một bên để tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp hoà bình cho vụ va chạm này.

Ông Dellosa cho hay, Trung Quốc đã gửi thêm 2 tàu tuần giám đến khu vực này hôm thứ 5 nhưng đó chỉ là để thay thế cho hai tàu trước.

Ông không rõ liệu các tàu tuần giám hay các tàu đánh cá lúc rời đi có chở đi cùng những thứ mà ngư dân đánh bắt được hay không.

Mỹ đã chọc giận Bắc Kinh khi tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia khi đảm bảo sự ổn định trong khu vực này.

Hoa Tạ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !