Bà San Suu Kyi có vai trò gì trong chính phủ mới của Myanmar?

Dù không thể trở thành Tổng thống của Myanmar nhưng bà Aung San Suu Kyi lại nắm giữ vị trí chủ chốt trong nhiều bộ ngành quan trọng của chính phủ mới.

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm ngoái nhưng theo quy định vì chồng và hai con trai của bà mang quốc tịch Anh nên bà không thể trở thành Tổng thống dù là người đứng đầu NLD.

Với vị trí là “cố vấn Nhà nước”, bà Suu Kyi đã nắm giữ một số vị trí trong chính phủ và khẳng định sẽ lãnh đạo Myanmar thông qua một người đại diện.

Trong hôm qua (30/3), “người đại diện” mà bà Suu Kyi và NLD chọn lựa là ông Htin Kyaw đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanamar. Ông là lãnh đạo dân sự đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm qua. Khi tuyên thệ nhậm chức, vị Tổng thống mới 69 tuổi này thề sẽ trung thành với người dân Myanmar.

Bà San Suu Kyi có vai trò gì trong chính phủ mới của Myanmar? - ảnh 1

Bà Suu Kyi sẽ nắm trong tay quyền điều hành ba bộ quan trọng và văn phòng tổng thống. Nguồn: AP

Về phần mình, bà Suu Kyi sẽ chính thức trở thành người đứng đầu các bộ gồm bộ Ngoại giao, giáo dục, năng lượng và văn phòng Tổng thống. Dự kiến dự thảo luật về các chức vụ bổ sung của bà Suu Kyi dự kiến sẽ được thông qua trong vài tuần tới.

Luật này sẽ cho phép bà Suu Kyi nắm quyền lực ở tất cả các lĩnh vực chủ chốt của chính phủ và đất nước Myanmar.

Ngoài ra, một số vị trí khác trong nội cách mới của chính phủ Myanmar còn có Phó Tổng thống thứ nhất là ông Myint Swe, do quân đội bổ nhiệm; phó Tổng thống thứ hai cũng thuộc NLD – ông Henry Van Thio, đều tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Myanmar Win Khaing Than.

Trước đó, quyết định bổ nhiệm thủ hiến cho 12 trong số tổng số14 khu vực và bang trên khắp cả nước đã được thông qua bởi các hội đồng địa phương Myanmar. Trong khi đó, thủ hiến hai bang Kachin và Rakhine sẽ được công bố sau. Toàn bộ các quyết định bổ nhiệm thủ hiến bang và khu vực đều thuộc quyền bổ nhiệm của NLD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !