Bà Merkel nhận “trái đắng” vì chính sách mở cửa cho người tị nạn

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua đã có thời gian dùng bữa tối với Tổng thống Pháp Francois Hollande giữa lúc người dân châu Âu kêu gọi đóng cửa biên giới với người tị nạn khiến cho vị thế của bà Merkel phần nhiều bị lung lay.

Thời gian gần đây, bà Merkel đã nhận không ít lời chỉ trích cho quyết định mở cửa biên giới Đức cho người tị nạn Syria hồi mùa hè vừa qua, tạo ra một làn sóng nhập cư lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Con số người tị nạn tới Đức chưa có dấu hiệu dừng lại, tính đến tháng 11, đã có 180.000 người đến Đức bất chấp thời tiết ngày một lạnh giá. Hàng trăm nghìn người tị nạn Syria trước đó sống trong các trại tị nạn ở các nước láng giềng cũng tìm mọi cách di chuyển tới châu Âu, trong đó có hàng trăm người bị chết chìm khi vượt qua Địa Trung Hải trên những con thuyền ọp ẹp và quá tải.

Bà Merkel nhận “trái đắng” vì chính sách mở cửa cho người tị nạn - ảnh 1

Thủ tướng Đức nhận không ít "gạch đá" vì chinh sách mở cửa cho người tị nạn. Nguồn: Sputnik

Sau khi những biện pháp kiểm soát được đưa ra, hàng trăm nghìn người tị nạn sử dụng tuyến đường Tây Balkan đã tạo ra tình trạng hỗn loạn ở cả Balkan và Đông Âu. Cuộc khủng hoảng này dẫn đến những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đồng thời đe dọa chính sách tự do đi lại ở lục địa văn minh này.

Trước cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Merkel, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho báo Sudeutszche Zeitung (Đức) biết: “Chúng ta không thể nhận thêm bất kỳ người tị nạn nào vào châu Âu nữa. Điều này là không thể. Nếu chúng ta tiếp tục làm như vậy thì người dân sẽ nói rằng mọi việc đã kết thúc với châu Âu”.

Trước đó, bà Merkel từng tuyên bố rằng chính sách tị nạn của Đức sẽ không có giới hạn. Tuy nhiên, dường như bước đi này lại trở thành “gậy ông đập lưng ông” đối với bà Merkel. Nhận thức được bất lợi đó, có vẻ như bà Merkel sẽ đi ngược lại tuyên bố của mình trong thời gian tới.

Lập trường của bà Merkel cũng đã bị nhiều nước trong khối quay lưng, mới đây nhất là Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, khi ông tuyên bố: “Chúng tôi cần thời gian nghỉ ngơi. Thụy Điển không còn có khả năng tiếp nhận thêm đơn xin tị nạn nào nữa”.

Có vẻ như bữa tối giữa bà Merkel và ông Hollande diễn ra không mấy vui vẻ khi trục quan hệ Paris-Berlin đang trong thời kỳ có nhiều bất đồng. Thủ tướng Đức không chỉ chịu chỉ trích trong nước mà còn của các quốc gia khác trong khối về chính sách mở cửa của mình. Kể cả đồng minh thân cận nhất của Đức là Pháp cũng kêu gọi châu Âu đóng toàn bộ các cánh cửa biên giới trước người tị nạn Trung Đông và châu Phi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !